Gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gan nhiễm mỡ

338 Lượt xem

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì? Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Hình ảnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ và không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi tình trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân.

>> Xem thêm: Đau hạ sườn phải liệu đã mắc gan nhiễm mỡ?

NGUYÊN NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Có nhiều nguyên nhân gan nhiễm mỡ, sau đây là một số nguyên nhân gan nhiễm mỡ phổ biến:

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

  • Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng), di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.
  • Gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu, nhiễm độc phospho, Arsenic, chì…
  • Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…
  • Gan nhiễm mỡ do miễn dịch.
  • Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…
  • Do virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

Trên đây là một số nguyên nhân gan nhiễm mỡ, chúng ta có thể dựa vào đó để chủ động tìm cách phòng tránh bệnh.

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất