Giảm béo là phương thuốc loại bỏ gan nhiễm mỡ

347 Lượt xem

Béo phì là nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt là trong xã hội hiện đại, con người ăn nhiều đồ ăn ngon nên vấn đề béo phì ngày càng nghiêm trọng hơn. Người có thể trọng quá nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) ở vào khoảng 25 – 30 thì có 1 nửa khả năng mắc phải gan nhiễm mỡ; ví dụ BMI vượt quá 30 thì tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ lên đến 85%.

>> Xem thêm: Phòng ngừa gan nhiễm mỡ bằng dinh dưỡng

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ hỏi thăm bạn

NHƯ THẾ NÀO LÀ BÉO PHÌ?

Khi năng lượng nạp vào cơ thể nhiều hơn so với năng lượng tiêu hao thì dẫn đến tổ chức chất béo trong cơ thể tích trữ quá nhiều làm thể trọng cao hơn so với bình thường thì gọi là béo phì. Béo phì có thể làm cho bệnh nào đó nghiêm trọng hơn, nhưng không thể cho rằng béo phì là nguyên nhân gây ra các loại bệnh khác, tuy nhiên thì béo phì quả thực là có tính nguy hại.

Béo phì là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ

Béo phì là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ

Ngoài béo phì ra thì cao huyết áp, đặc biệt là người có triglycerides quá cao, nghiện rượu, bị bệnh tiểu đường mà khống chế không tốt, viêm gan C, thuốc ( ví dụ như steroid, thuốc điều trị miễn dịch thấp khớp) cũng là yếu tố thường gặp gây ra gan nhiễm mỡ.

CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ NHƯ THẾ NÀO?

Gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng bệnh, rất nhiều người chỉ phát hiện ra sau khi kiểm tra sức khỏe, hoặc chức năng gan tăng cao bất thường mới phát hiện ra, ví dụ như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, vàng da, đau hạ sườn phải…

Các chuyên gia cho biết, siêu âm là phương pháp an toàn và chính xác nhất hiện nay để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Nếu siêu âm phát hiện ra gan nhiễm mỡ, chỉ số chức năng gan cao gấp đôi giá trị bình thường (thông thường giá trị SGOT, SGPT ( 2 loại men gan) = 5~40), hoặc cơ thể béo phì, hơn nữa loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm gan thường gặp như bị viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu, bệnh tự miễn dịch, thuốc ( ví dụ như steroid, thuốc điều trị miễn dịch thấp khớp) cũng là nhân tố thường gặp gây ra gan nhiễm mỡ.

 Nếu chức năng gan cao gấp 5 lần giá trị bình thường, các bác sĩ sẽ đưa ra gợi ý làm kiểm tra sinh thiết gan, xác định rõ hơn tổ chức gan có phát triển đến giai đoạn gan xơ hóa, xơ gan hay không. Nhưng vì phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng đi kèm nên ý muốn tiến hành kiểm tra sinh thiết như thế này là rất thấp, do đó phần lớn mọi người chỉ kiểm tra lấy máu và siêu âm mà thôi.

>> Xem thêm: Bị bệnh gan nhiễm mỡ chữa như thế nào?

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến gan nhiễm mỡ?

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đơn thuần và độ thấp không có thuốc để chữa trị mà phải tự mình nỗ lực. Nếu có thể giảm béo bắt đầu từ việc khống chế chế độ ăn uống, hoạt động thể thao, làm việc và nghỉ ngơi điều độ đúng giờ thì là điều tốt nhất.

Nếu bị gan nhiễm mỡ do uống rượu thì nên cai rượu, nếu là gan nhiễm mỡ gây ra bởi viêm gan C thì nên chữa trị viêm gan C; nếu là bệnh nhân có bệnh tiểu đường thì phải khống chế cho bệnh tình ổn định; nếu là người bị mỡ máu cao thì vào thời điểm thích hợp cần uống thuốc để điều trị làm giảm mỡ máu; đồng thời phải chú ý ăn nhiều thực phẩm xanh tươi, không được uống thuốc bừa bãi để giảm gánh nặng cho gan.

Còn về viêm gan nhiễm mỡ, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Đối với vấn đề này các bác sĩ cho biết rằng viêm gan nhiễm mỡ không phải là do virus gây nên, do đó không có thuốc chữa trị kháng virus như viêm gan B hay viêm gan C. Hiện nay tuy có một số thuốc lợi mật, giảm đường máu có thể dùng cho người bệnh viêm gan nhiễm mỡ nhưng hiệu quả thành công không hề rõ ràng.

Các bác sĩ khuyên rằng, người bị gan nhiễm mỡ kèm theo chức năng gan bất thường thì tốt nhất cứ 3 tháng lại đi lấy máu để kiểm tra, cách 1 năm lại siêu âm một lần, nếu là gan nhiễm mỡ đơn thuần thì cách nửa năm làm một lần là được.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất