Hậu quả của viêm gan do rượu

512 Lượt xem

Uống rượu nhiều và lâu ngày là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan và tình trạng này trở nên đặc biệt nguy hiểm khi bệnh nhân bị xảy ra các biến chứng nặng nề ở gan do rượu đang ngày càng tăng lên. Vậy viêm gan do rượu có những hậu quả nguy hiểm gì?

>> Xem thêm: Uống rượu bia như thế nào để đỡ hại gan?

>> Xem thêm: Rượu bia tàn phá lá gan như thế nào?

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ NHIỀU HẬU QUẢ NGUY HIỂM

Dưới đây là một số hậu quả nguy hiểm của bệnh viêm gan do rượu mà chúng ta cần chú ý để đề phòng sớm:

  • Giãn tĩnh mạch

Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, đầy máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày trên hoặc thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

  • Tăng áp tĩnh mạch cửa

Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

  • Bầm tím và chảy máu
chay-mau-chan-rang

Xuất huyết là một dấu hiệu cho thấy viêm gan do rượu đã khá nặng

Viêm gan rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các Protein giúp máu đóng cục. Kết quả có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.

  • Bệnh vàng da

Điều này xảy ra khi gan không thể loại bỏ Bilirubin dư từ các tế bào hồng cầu già – từ máu. Cuối cùng, Bilirubin tích tụ và tới vào làn da và lòng trắng của mắt, gây ra màu vàng.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan do rượu bằng cách nào?

>> Xem thêm: Nấm rất tốt cho người mắc bệnh gan

  • Bệnh não gan

Gan bị hư hại do viêm gan do rượu sẽ kém loại bỏ độc tố khỏi cơ thể – thường là một trong những nhiệm vụ chính của gan. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, dẫn đến thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.

  • Xơ gan

Theo thời gian, viêm gan xảy ra trong viêm gan do rượu có thể gây ra không thể đảo ngược –xơ gan. Xơ gan thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng là không thể thực hiện đầy đủ chức năng.

Xơ gan là biến chứng của viêm gan do rượu

Xơ gan là biến chứng của viêm gan do rượu

  • Ứ dịch

Viêm gan rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Chất lỏng trong ổ bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Mặc dù không phải chính nó đe dọa tính mạng, cổ trướng thường là một dấu hiệu của viêm gan do rượu hay xơ gan tiên tiến.

Rượu bia mang tới những căn bệnh khó lường cho cơ thể con người, do vậy bạn hãy dừng ngay thói quen tiêu sử dụng rượu bia để bảo vệ lá gan cũng như sức khỏe của bạn. Nếu vì giao tiếp mà phải uống rượu thường xuyên thì hãy hạn chế tối đa và đừng quên sử dụng thảo dược thiên nhiên cũng như áp dụng chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau củ quả để bảo vệ lá gan của bạn một cách tốt nhất. Nếu phát hiện mắc chứng viêm gan do rượu, bạn nên tới các đơn vị chuyên khoa gan để được các bác sĩ tư vấn lộ trình chữa viêm gan do rượu tối ưu nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất