Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ

420 Lượt xem

Hãy cùng tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ trong bài viết này. Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Những người béo phì, lười vận động, uống nhiều rượu bia đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

>> Xem thêm: Biểu hiện của gan nhiễm mỡ là gì? 

>> Xem thêm: Cách ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì gây bệnh gan nhiễm mỡ

TÌM HIỂU BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ, gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ quá nhiều các nguyên tố chất béo trong tế bào gan – hepatocyty. Tình trạng nhiễm mỡ mức độ cao có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng gan. Không hiếm trường hợp gan nhiễm mỡ còn đi kèm với viêm gan. Giai đọan tiếp theo của tình trạng này là hiện tượng xơ hóa tế bào và hậu quả sau vài năm hoặc hơn chục năm có thể dẫn đễn xơ gan.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta cần biết nguyên nhân gây bệnh.

Thừa cân, béo phì

Nếu bạn có khả năng ăn không biết chán thì kết quả tất yếu là bạn sẽ béo tốt đến mức thừa cân. Khi đó, gan của bạn sẽ chuyển một phần năng lượng thừa đó sang tích lũy dưới dạng mỡ đọng lại ở gan.

Tiểu đường tuýp 2

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải dùng insulin để điều trị. Nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy khi cơ thể có biểu hiện kháng lại tác dụng của insulin hay tuyến tuỵ không tiết đủ insulin để duy trì nồng độ đường huyết bình thường thì nhiều cơ quan sẽ bị tổn thương, trong đó có gan. Cứ 4 người mắc bệnh tiểu đường thì có 3 người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc gan nhiễm mỡ

Nghiện rượu

Khi bạn uống nhiều rượu thì lượng rượu đó gây nên hậu quả là tăng tổng hợp và giảm phân giải acid béo trong gan. Sự rối loạn chức năng gan kết hợp với ứ đọng chất béo đã làm tăng phóng thích lipoprotein, tạo ra nồng độ lipid máu cao và gia tăng mỡ ứ đọng trong gan. Ở người nghiện rượu, gan vừa bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, vừa kèm theo tình trạng viêm gan làm cho nhu mô gan bị sẹo hoặc xơ.

>> Xem thêm: Người mắc gan nhiễm mỡ phải ăn uống ra sao

Giảm cân quá nhanh hoặc suy dinh dưỡng thiếu protein

Nếu một người ở trong tình trạng đói lâu ngày do ăn kiêng quá mức, lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động.Việc phân giải nhiều mỡ dẫn đến lượng acid béo đi vào trong máu nhiều và sẽ tích trữ mỡ trong gan.

Trường hợp suy dinh dưỡng thiếu protein làm cho triglycerid trong gan không chuyển được thành lipoprotein để chuyển ra ngoài, gây lắng đọng tại gan. Ngoài ra còn có các nguyên nhân làm cho gan nhiễm mỡ là bệnh Wilson, dùng các thuốc gây độc cho gan như corticosteroid, tetracycline liều cao, oestrogen…

Phòng tránh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Để tránh bị gan nhiễm mỡ, trước tiên, chúng ta cần có chế độ ăn hợp lý: ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất; Vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tưởng (nên biết chỉ số BMI của bản thân và BMI lý tưởng phù hợp để tự theo dõi tình trạng dư cân của bản thân); Hạn chế tối đa rượu bia; Cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan; Kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân).

>> Xem thêm: Nhóm người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Xu hướng trẻ hóa ở bệnh gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện. Chú ý năng lượng cá nhân và chế độ ăn uống phụ thuộc vào tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ và sự hiện diện của các điều kiện sức khỏe khác như mắc các bệnh khác như: tiểu đường, cholesterol cao…để đạt hiệu quả cao nhất trong phòng ngừa cũng như điều trị bệnh.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất