Khám viêm gan B cần lưu ý gì?

898 Lượt xem

Viêm gan b là bệnh nguy hiểm với diễn biến âm thầm và phức tạp. Khám viêm gan B khi thấy có triệu chứng là điều vô cùng cần thiết. Việc phát hiện và điều trị bệnh từ khi mới chớm sẽ giảm thiểu mức độ tàn phá của virus viêm gan B, tránh những biến chứng không mong muốn.

>> Xem thêm: Anti – HBs là gì và ý nghĩa chỉ số Anti – HBs trong xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết và các triệu chứng viêm gan B thường gặp

MỤC ĐÍCH KHÁM VIÊM GAN B

  • Tầm soát viêm gan B ở những người có nguy cơ nhiễm virus cao.
  • Xác định khả năng miễn dịch có phát triển sau khi tiêm vacxin không.
  • Theo dõi bệnh tình sau khi kết thúc quá trình hỗ trợ điều trị viêm gan B bởi đây là căn bệnh có thể tái phát.
Bệnh nhân khám viêm gan B

Bệnh nhân khám viêm gan B

KHÁM VIÊM GAN B BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM GÌ?

Thông thường, khi đi khám viêm gan B, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành xét nghiệm theo một số hạng mục. Mỗi hạng mục đều có những ý nghĩa và vai trò khác nhau. Dưới đây là 1 số xét nghiệm về khám viêm gan B:

Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg (Hepatitis B surface antigen)

HBsAg là protein hiện diện trên bề mặt của virus, xuất hiện trong máu khi nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính.

Đây là xét nghiệm cơ bản nhất trong khám viêm gan B, giúp tầm soát và phát hiện nhiễm virus HBV.

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa bạn đang mang trong mình virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh viêm gan B. Ngược lại kết quả âm tính có nghĩa là bạn chưa bị nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên khi HbsAg đã tồn tại trong cơ thể hơn 6 tháng thì bạn sẽ được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.

Xét nghiệm Anti – HBs (HbsAb) (Hepatitis B surface antibody)

HbsAb là kháng thể sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên bề mặt HBV, nồng độ tăng trong máu ở giai đoạn phục hồi.

Xét nghiệm này được dùng để phát hiện với bệnh nhân trước đây đã tiếp xúc với HBV, hay cũng có thể áp dụng để xác định tiêm chủng thành công.

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn đã miễn dịch với virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là đã khỏi bệnh. Trường hợp bệnh nhân có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc có tỷ lệ lên tới 25% được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

Xét nghiệm HbeAg (Hepatitis B e-antigen)

HbeAg là protein được sản xuất và phát hành vào máu khi HBV  tích cực hoạt đông sao chép và tăng trưởng.

E- kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B hoạt động sao chép tích cực. Chỉ số HbsAg được coi như 1 dấu hiệu cho thấy khả năng lây lan virus cho người khác, đồng thời được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị.

Khi khám viêm gan B và có kết quả xét nghiệm HbeAg dương tính, người bệnh phải cẩn thận để tránh lây truyền cho người khác, bởi đây là giai đoạn virus đang hoạt động và phát triển mạnh.

>> Xem thêm: Cần làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B?

>> Xem thêm: Birinapant có tác dụng gì và Birinapant có chữa khỏi viêm gan B?

Xét nghiệm Anti – Hbe (Anti-hepatitis Be antibody)

Anti – Hbe là kháng thể được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên viêm gan Be.

Xét nghiệm này cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, do đó mức lây bệnh rất thấp.

Trong những người đã phục hồi khỏi bị nhiễm trùng viêm gan B cấp tính, anti-Hbe sẽ có mặt cùng với anti-HBc và anti-HBs. Đối với người bị bệnh viêm gan B mãn tính, anti-Hbe có thể được dùng để theo dõi các nhiễm trùng và điều trị.

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B

Xét nghiệm Anti – HBc (Anti-hepatitis B core)

Anti – HBc gồm cả hai kháng thể IgM và IgG đáp ứng với kháng nguyên lõi viêm gan B.

Xét nghiệm này dùng để phát hiện nhiễm viêm gan b caaso và mãn tính, nó được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên lõi và thườngtồn tại trong suốt cuộc đời người bệnh.

Ngoài ra, ở người bệnh viêm gan B, xét nghiệm thường cho thấy hàm lượng các men ALT và AST trong máu tăng cao, gấp 5-8 lần so với hàm lượng bình thường.

KHÁM VIÊM GAN B Ở ĐÂU?

Riêng tại Hà Nội, hiện nay đã có rất nhiều cơ sở khám viêm gan B uy tín, trong đó không thể không kể đến Phòng khám Kim Mã. Là 1 phòng khám lâu năm, có uy tín trong việc khám chữa các bệnh về gan mật. Đồng thời Phòng khám Kim Mã còn được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm; việc khám viêm gan B sẽ trở nên nhanh chóng và chính xác nhất.

Khám viêm gan B không chỉ để chẩn đoán, điều trị bệnh; mà các bác sĩ còn tư vấn cho bạn về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý với từng trường hợp bệnh nhân,.

Quy trình khám, xét nghiệm nhanh, bệnh nhân không phải mệt mỏi chờ đợi cùng sự đón tiếp thân tình, chỉ dẫn chu đáo, chăm sóc nhẹ nhàng sẽ khiến người bệnh hài lòng và an tâm.

Ngoài ra, Phòng khám Kim Mã còn áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để tiết kiệm chi phí khám viêm gan B nói riêng và các bệnh về gan mật nói chung cho người dân, tạo điều kiện cho mọi người có thể tiếp cận được với những dịch vụ y tế chất lượng cao.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất