Thận trọng khi có người thân mắc bệnh viêm gan virus

Thận trọng khi có người thân mắc bệnh viêm gan virus

322 Lượt xem

Vấn đề trước hết cần đặt ra khi có một trong các người thân của chúng ta mắc bệnh viêm gan là phải tìm hiểu và nắm thật rõ phương thức lây nhiễm của bệnh cũng như đặc điểm và quy trình điều trị căn bệnh ấy. Xuất phát từ những hiểu biết đúng đắn này, chúng ta sẽ có thể ứng xử đúng trong từng tình huống cụ thể mà không dẫn đến những hối tiếc về sau.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan virus và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

>> Xem thêm: Số người chết vì viêm gan virus tương đương với bệnh AIDS

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CÓ NGƯỜI THÂN MẮC BỆNH VIÊM GAN VIRUS

Một cách đúng đắn nhất khi sống với người thân bị viêm gan là chúng ta không những cần phải biết cách giúp đỡ cho người bệnh vượt qua bệnh tật và tâm lý, mà còn phải tìm hiểu những cách thức bảo vệ cho chính mình và những người thân khác.

Vì thế, việc hệ thống những kiến thức về con đường lây nhiễm của từng loại bệnh viêm gan là vô cùng thiết yếu.

  • Bệnh viêm gan A lây lan qua đường tiêu hóa nên rất dễ lây qua thức ăn, nước uống, môi trường… Bệnh dễ lây nhất trước khi bệnh nhân có những triệu chứng của viêm gan cấp tính. Một khi da và mắt trở nên vàng, bệnh không còn lây nhiễm. Vì thế, việc tiếp xúc, săn sóc cho người bệnh trong lúc này không có gì nguy hiểm cả. Nói một cách khác, bệnh chỉ dễ lây trong thời gian ủ bệnh. Vì bệnh viêm gan A có thể tiêm phòng một cách dễ dàng, nên khi có người thân bị bệnh, tất cả những người trong gia đình đều nên đi tiêm phòng. Điều đó đảm bảo sự an toàn cho mỗi người vì môi trường quanh gia đình rất có thể đã có sự hiện diện của rất nhiều virus viêm gan A.
Khi có người thân mắc viêm gan virus

Cách đúng đắn nhất khi sống với người thân bị viêm gan là biết cách giúp đỡ cho người bệnh vượt qua bệnh tật và tìm hiểu cách thức bảo vệ cho chính mình và những người thân khác

  • Bệnh viêm gan B lây lan qua đường máu và các hoạt động tình dục, nên có phần khó lây lan hơn bệnh viêm gan A. Thuốc tiêm phòng viêm gan B rất hiệu quả và an toàn, nên khi có người thân đã nhiễm bệnh, chúng ta cần nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Thuốc không có chống chỉ định với phụ nữ mang thai, nên nếu có người trong gia đình đang có thai cũng cần được tiêm phòng. Điều này giúp tránh được bệnh viêm gan B cấp tính trong thời gian nguy hiểm này và cũng đảm bảo an toàn cho đứa trẻ khi sinh ra.
  • Bệnh viêm gan C lây lan chủ yếu qua đường máu, lây lan qua các hoạt động tình dục có tỉ lệ tương đối ít. Tuy nhiên, không nên giao hợp trong lúc người bệnh viêm gan C là phụ nữ đang trong thời gian có kinh nguyệt, vì máu kinh nguyệt có thể là nguồn lây nhiễm. Nếu người bệnh là phụ nữ viêm gan C đang có kinh, sau khi tắm xong cần phải làm sạch phòng tắm để tránh một số ít máu có thể dính lại. Tuy rất hiếm hoi nhưng đây có thể là nguồn lây nhiễm cho người khác trong gia đình.
  • Khi trong gia đình có người bị viêm gan virus B hoặc virus C, cần có sẵn một số găng tay tiệt trùng trong nhà để khi cần chăm sóc những vết thương của người bệnh thì nhất thiết phải dùng đến.
  • Tiêm phòng bệnh viêm gan virus B cũng đồng thời giúp chúng ta xóa bỏ mối lo ngại đối với virus D. Vì thế, nếu có điều kiện nên tiêm phòng virus B cho tất cả mọi người trong gia đình càng sớm càng tốt. Sự thận trọng này không bao giờ là quá thừa, nếu chúng ta so sánh với những gì mà các loại virus B và D có thể gây ra cho chúng ta.
  • Các bệnh viêm gan virus B, C, D hầu như không lây lan qua mồ hôi, nước bọt. Vì thế, việc tiếp xúc, va chạm thể xác trong đời sống hàng ngày với những người bệnh này không có gì là nguy hiểm – trừ khi đang có những xây sát chảy máu ngoài da. Vì thế, chúng ta vẫn có thể ăn uống chung hoặc duy trì các sinh hoạt bình thường hàng ngày mà không sợ lây bệnh. Không nên tạo ra những cách biệt không cần thiết gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bệnh nhân, vốn đã rất khó khăn vì áp lực của căn bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan virus – Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Các loại virus viêm gan

  • Bệnh viêm gan virus E lây qua thức ăn, nước uống có nhiễm virus. Khác với viêm gan virus A, bệnh này vẫn có thể tiếp tục lây bệnh trong nhiều tuần lễ sau khi người bệnh đã có những triệu chứng viêm gan cấp tính. Vì số tử vong cho cả người mẹ lẫn trẻ sơ sinh có thể là rất cao, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai nghén, nên những phụ nữ đang mang thai nên rất thận trọng về vấn đề vệ sinh, nếu trong nhà có người đang bệnh viêm gan E. Không có thuốc tiêm phòng, nên vấn đề vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân được nhấn mạnh ở mức độ quan trọng nhất trong việc phòng ngừa căn bệnh này. Trong thời gian nghi ngờ có bệnh, tuyệt đối chỉ “ăn chín, uống chín” và đảm bảo các điều kiện vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày.
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất