Không khí trong nhà cũng có thể làm tổn thương gan

406 Lượt xem

Sức khỏe lá gan không chỉ tổn hại khi con người sống và làm việc trong môi trường độc hại, mà còn có thể bị suy yếu trong chính nhịp sống thường nhật, ngay cả với không khí trong nhà.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân bệnh gan thường gặp

>> Xem thêm: Thực phẩm giải độc gan ngay tại nhà

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan

1. KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ CŨNG ĐỘC HẠI

Đại học Louisville – UL, Mỹ đã nghiên cứu và cho thấy ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về gan, bên cạnh rượu bia, chất béo và thực phẩm không an toàn. Tuy vậy, khi nói đến ô nhiễm môi trường, con người thường nghĩ đến những ống khói nhà máy, quặng mỏ đang khai thác hay lỗ thủng tầng ô-zôn. Thực tế, các nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã chỉ ra, không khí trong nhà có thể độc hại gấp 2-5 lần so với bên ngoài.

Những căn phòng kín, vật liệu công nghiệp, các hóa chất gia dụng… là thủ phạm lặng lẽ đầu độc lá gan hằng ngày. Những căn phòng lạnh đóng kín cửa có thể là “lãnh địa” của các loại nấm mốc và những hạt gây hại siêu nhỏ lơ lửng trong không khí. Các loại vật liệu công nghiệp như ván ép có chứa nhiều hóa chất như formaldehyde gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tương tự, keo xịt tóc, nước hoa xịt phòng, thuốc trừ sâu, các chất tẩy rửa… cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể qua tiếp xúc da, đường hô hấp. Vì thế, kể cả khi sinh sống ở trong nhà thì lá gan vẫn phải làm việc quá tải để lọc các chất độc ra khỏi cơ thể.

2. ĐỀ PHÒNG BỆNH GAN NHƯ THẾ NÀO?

Gan không có các dây thần kinh cảm giác nên cơ quan này chỉ “im lặng” chịu đựng những tổn thương của mình. Do đó, hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh gan khá muộn. Để bảo vệ lá gan – lá chắn của cơ thể, con người cần thực hiện các biện pháp như: chăm sóc không gian sống và làm việc sạch sẽ, thông thoáng; Hạn chế dung nạp các chất hóa học vào cơ thể… Những người làm việc trong môi trường độc hại cần chủ động khắc phục tình trạng nhiễm độc gan từ môi trường qua các các sản phẩm giải độc cho gan có nguồn gốc từ thiên nhiên.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân bệnh gan không ngờ tới

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất