Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào

Không nên coi thường bệnh gan nhiễm mỡ

276 Lượt xem

Hiện nay khi mọi người đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, có rất nhiều người bước ra khỏi phòng siêu âm với báo cáo bệnh án ghi rõ ràng “bị mắc gan nhiễm mỡ”.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ ngay cả khi không có triệu chứng?

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ

KHÔNG NÊN COI THƯỜNG BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể người, có chức năng quan trọng trong việc tiết dịch mật, tích trữ glycogen và giải độc. Gan duy trì trạng thái cân bằng đối với quá trình tiêu hóa chất béo, hấp thu và bài tiết, nếu chức năng chuyển hóa trao đổi chất béo của gan xảy ra trở ngại sẽ mất cân bằng chất béo, chất béo tích tụ trong mô tế bào với lượng lớn vượt hơn 5% trọng lượng của gan hoặc trong cơ thể có hơn 50% tế bào gan bị mỡ hóa sẽ bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thông thường có thể phân thành 6 loại, thường gặp nhất là gan nhiễm mỡ do mất cân bằng dinh dưỡng. Dinh dưỡng quá nhiều hay quá ít đều có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ; khoảng một nửa số người béo là bị mắc bệnh này. Nếu có thể khống chế trọng lượng cơ thể thì gan nhiễm mỡ có thể cải thiện được; nghiện rượu là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ do chất cồn; tỉ lệ biến chứng thành gan nhiễm mỡ từ bệnh tiểu đường ở người béo có thể lên đến 54 – 80%.

Gan nhiễm mỡ dễ gây nhiều biến chứng

Gan nhiễm mỡ dễ gây nhiều biến chứng

>> Xem thêm: Phòng bệnh viêm gan C như thế nào?Mắt thâm quầng cảnh báo bệnh viêm gan B

Gan nhiễm mỡ độ nhẹ có thể không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào, độ trung bình hoặc nặng có thể xuất hiện gan phù thũng, đau hoặc đau âm ỉ và chức năng gan bất thường độ nhẹ. Do chất béo trong gan chủ yếu là triglycerides, phospholipid, cholesterol, vậy nên mỡ máu bất thường mà dẫn đến bệnh tim, não gây ra hậu quả nghiêm trọng. Người mắc gan nhiễm mỡ độ nặng mãn tính còn có thể xuất hiện triệu chứng bilirubin trong máu tăng nhẹ, bilirubin cùng urobilinogen trong nước tiểu tăng cao và đảo ngược tỉ lệ albumin cùng globulin, thời gian prothrombin kéo dài.

Vì vậy, những biện pháp tốt nhất để phòng tránh gan nhiễm mỡ trong cuộc sống hàng ngày đó là mọi người phải rèn luyện được cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh, khống chế tốt chế độ ăn uống và trọng lượng cơ thể của bản thân, không được uống nhiều dẫn đến nghiện rượu, bình thường nên tham gia một số hoạt động thể dục thể thao, một số thuốc Đông y cũng có thể chữa trị được bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất