Kiểm soát trọng lượng phòng gan nhiễm mỡ

Kiểm soát trọng lượng phòng gan nhiễm mỡ

220 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, tuy nhiên bệnh thường gặp nhất là ở người trung tuổi quá cân hay béo phì, người bị bệnh tiểu đường, người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao.

>> Xem thêm: Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới

>> Xem thêm: Phòng ngừa gan nhiễm mỡ bằng dinh dưỡng

KIỂM SOÁT TRỌNG LƯỢNG PHÒNG GAN NHIỄM MỠ

Đối tượng bị gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em

Bênh ở thể nhẹ được gọi là gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là có sự ứ đọng mỡ ở mô gan nhưng không gây tổn thương. Thể tiềm ẩn nguy cơ thì nghiêm trọng hơn vì dễ dẫn tới viêm, gây tổn thương cho gan, đôi khi hình thành mô xơ ở gan, nguyên nhân của bệnh xơ gan không hồi phục hay ung thư gan.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, hội chứng chuyển hóa (một số bệnh làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột qụy) có thể có vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh. Bệnh hay kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ như thừa cân và béo phì (hơn 70% bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì); tiểu đường (3 trong 4 người bị bệnh gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường); mỡ máu cao (nồng độ cholesterol và trigliceride cao thường thấy ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ). Ngoài ra còn có những yếu tố nguy cơ khác như bị phẫu thuật ở vùng bụng (gây mất cân nhanh, tăng nguy cơ bị bệnh); dùng thuốc loại corticosteroid (prednisone, hydrocortisone..), estrogen tổng hợp (premarin, ortho-Est…) cho phụ nữ mãn kinh…

Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng giúp đề phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Khi đã bị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống ít chất béo, chất độc hại (có thể bổ sung thêm vitamin C, E là những chất chống ôxy hóa giúp làm giảm tổn thương do các chất ôxy hóa gây ra). Phòng bệnh bằng cách duy trì cuộc sống lành mạnh, không để thừa cân hay béo phì; kiểm soát nồng độ đường huyết, cholesterol và triglyceride ở giới hạn bình thường và không nên uống nhiều rượu.

>> Xem thêm: Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

>> Xem thêm: Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở các lứa tuổi

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất