Cây hồng bì có tác dụng bảo vệ gan

379 Lượt xem

Cây hồng bì là loài cây mộc cho trái, cao 3-5m, cành sần sùi nhiều hạch, lá kép dìa lẻ, dài 35cm, là chét hình trứng, nguyên hay hơi khía tai bèo, phía cuống lá hơi tròn nhẵn. Hoa trắng mọc thành chuỳ ở ngọn, chuỳ thưa hoa, dài 25-50cm, qủa màu vàng,  hình cầu, đường kính 15mm, có lông 1-2 ngăn, một hạt, thịt ngọt thơm, mùa hoa tháng 4, mùa quả tháng 6-10.

>> Xem thêm: Phòng ngừa gan nhiễm mỡ bằng dinh dưỡng

>> Xem thêm: Những chú ý về dinh dưỡng dành cho người men gan cao

TÁC DỤNG CỦA CÂY HỒNG BÌ VỚI SỨC KHỎE GAN

Cây hồng bì có tác dụng bảo vệ gan

Cây hồng bì có tác dụng bảo vệ gan

Lá: Phụ nữ đôi khi lấy lá cây hồng bì nấu nước gội đầu làm sạch gầu, thơm và trơn tóc. Lá (20 – 30g) phơi khô, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml uống làm một lần lúc nóng cho ra mồ hôi để chữa cảm nắng, sốt và ho.

>> Xem thêm: Quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng của người bệnh gan

>> Xem thêm: Liệu pháp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xơ gan

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Lá hồng bì có tác dụng bảo vệ tế bào gan; hạ đường huyết và lipid huyết; kìm hãm sự phát triển của một vài chủng ký sinh trùng sốt rét, tụ cầu vàng và một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Quả (hoàng bì quả) có vị ngọt và chua, tính bình hơi ấm. Có tác dụng chống ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn. Dùng chữa tiêu hóa kém, buồn nôn, ho, ho gà. Liều dùng hàng ngày 6-10g quả khô.

Hạt (hoàng bì quả hạch) và rễ (hoàng bì căn) có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Hạt còn chữa rắn cắn.

Rễ cây hồng bì còn dùng chữa cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau khi đẻ. Liều dùng hàng ngày: hạt 6-10g; rễ 10-20g.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất