Xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những xét nghiệm gì?

2233 Lượt xem

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những gì? Đât là câu hỏi của hầu hết những ai đang nghi ngờ mình mắc gan nhiễm mỡ. Vậy tại sao lại mắc gan nhiễm mỡ và những xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần thực hiện như thế nào?

>> Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

>> Xem thêm: Khi nào cần sinh thiết gan trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ

TẠI SAO CẦN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ?

Người béo phì cần thực hiện xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Người béo phì cần thực hiện xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng gì, đôi khi có một số bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược hoặc chỉ cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn phài. Thông thường khi thấy một người bị béo phì, bị bệnh tiểu đường, uống rượu khá nhiều, dùng thuốc corticoides dài hạn… , nghĩa là có những nguyên nhân gợi ý, thì người ta nghi ngờ đến tình trạng gan có thể bị nhiễm mỡ. Chính vì vậy, để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm gan nhiễm mỡ để chẩn đoán sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp.

NHỮNG XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ

Xét nghiệm máu

Những người bị gan nhiễm mỡ có thể có gan to. Lúc này xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm đó là xét nghiệm máu sẽ thấy men gan (ALT hay SGPT và AST hay SGOT) tăng. Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất làm tăng men gan khi thử máu thường qui. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gan bị nhiễm mỡ mà men gan hoàn toàn bình thường.

Một số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ khi được làm xét nghiệm đo lượng mỡ trong máu có thể thấy lượng trong máu tăng. Tuy nhiên, mỡ trong máu có nhiều loại. Thông thường chúng ta hay nghe nói đến chất cholesterol cao trong máu sẽ dễ gây ra các bệnh lý về tim mạch nhưng nên nhớ rằng đa số gan nhiễm mỡ lại không dính líu gì đến cholesterol. Việc gia tăng một thành phần khác của chất mỡ trong máu gọi là chất triglycerides mới là yếu tố nguy cơ gây ra đa số các trường hợp gan nhiễm mỡ.

Siêu âm là xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Siêu âm là xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh

Những phương pháp khác như làm siêu âm hoặc chụp CT scanner là những phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ.  Qua siêu âm, người ta sẽ thấy hình ảnh của gan”sáng “ hơn còn trên CT sẽ thấy gan giảm đậm độ so với gan bình thường. Tuy nhiên, siêu âm thường chỉ có giá trị gợi ý vì kết quả có thật chính xác hay không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người bác sĩ làm siêu âm. Vả lại, hình ảnh siêu âm không thể cho biết mức độ hư hoại của gan khi bị nhiễm mỡ. Còn chụp CT thì quá đắt tiền mà giá trị chẩn đoán thì cũ không hơn gì siêu âm.

Sinh thiết gan

Để biết chắc chắn gan có bị nhiễm mỡ hay không, các bác sĩ phải làm sinh thiết gan để lấy ra một mẫu nhỏ các tế bào gan và đem xem dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan còn có thể giúp phát hiện mức độ bị hư hoại, nguyên nhân gây bệnh và các bất thường khác đi kèm với bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác nhất, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng phải thực hiện xét nghiệm này. Việc xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi có bác sĩ chỉ định.

>> Xem thêm:Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng siêu âm gan

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – Nhiều người mắc nhưng lại khó phát hiện

Gan nhiễm mỡ vốn là bệnh có thể chữa khỏi được, để đạt được kết quả tốt thì người bệnh cần phát hiện và thực hiện chẩn đoán bệnh bằng các xét nghiệm gan nhiễm mỡ sớm, để mau chóng điều trị thì bệnh sẽ không gặp quá nhiều nguy hiểm tới tính mạng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất