Liệu pháp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xơ gan

518 Lượt xem

Các bệnh về gan có mối quan hệ mật thiết với chế độ dinh dưỡng. Nếu biết lựa chọn thực phẩm ăn uống hàng ngày đúng loại và chế biến đúng cách, có thể góp phần đẩy lùi bệnh tật hiệu quả. Đối với bệnh xơ gan cũng vậy, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan nên ăn gì tốt nhất?

>> Xem thêm: Đồ ăn đóng hộp gây nguy hại cho gan

LIỆU PHÁP DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI XƠ GAN

Người bệnh xơ gan không nên ăn nhiều chất đạm

Người bệnh xơ gan không nên ăn nhiều chất đạm

  • Tránh những thực phẩm quá giàu đạm, dẫn đến tích tụ amoniac trong đường ruột.
  • Cố gắng tránh sử dụng các loại thuốc an thần, tránh vì thế có thể  trực tiếp dẫn đến hôn mê gan
  • Có thể ăn chuối và những loại hoa quả khác, duy trì nhuận tràng, mỗi ngày 1-2 lần, kịp thời loại bỏ tình trạng sản xuất amoniac trong đường ruột.
  • Bổ sung vitamin và probiotics thích hợp, như vitamin C, vitamin B2, vitamin K và Lactobacillus acidophilus, ổn định môi trường trong cơ thể.
Uống trà tốt cho người bệnh xơ gan

Uống trà tốt cho người bệnh xơ gan

  • Đối với người bệnh xơ gan khi gặp triệu chứng chán ăn, hoặc nôn mửa, tiêu chảy, cần kịp thời bổ sung kali, như uống nước ép dưa chuột tươi, nước ép táo …, tránh giảm kali máu nhiễm kiềm chuyển hóa mà gây nên bệnh não gan.
  • Trừ khi thiếu máu nhiều sau khi xuất huyết, nếu không các bệnh nhân xơ gan thông thường tránh uống các chế phẩm dinh dưỡng hoặc các khoáng chất chứa sắt, vì sắt có tác hại làm nặng thêm tình trạng xơ gan, bình thường có thể dùng 2 gói trà  mỗi ngày, giúp bảo vệ gan, lợi tiểu, có tác dụng rõ ràng đối với những bệnh nhân xơ gan
  • Đặc biệt là không nên ăn nhiều đạm động vật. Ngoài tăng sản xuất amoniac, chất chuyển hóa đạm động vật có khá nhiều axit amin thơm, những loại axit amin này có thể ức chế dẫn truyền thần kinh khi xơ gan gây nên hôn mê gan.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân gây xơ gan phổ biến nhất

>> Xem thêm: Socola đen tốt cho người bệnh xơ gan

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất