Loại thể dục nào tốt cho người bệnh gan

1201 Lượt xem

Những người mắc bệnh gan nên chọn cả hai loại hình là thể dục nhịp điệu và thể dục thể lực, vì  mỗi loại hình đóng vai trò khác nhau trong việc hỗ trợ để phục hồi lá gan.

>> Xem thêm: Rau củ tốt cho người bệnh viêm gan

>> Xem thêm: Chè đỗ xanh tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

LOẠI THỂ DỤC TỐT CHO GAN

  • Thể dục nhịp điệu

Tập thể dục nhịp điệu giúp cho tim, phổi và toàn bộ hệ mạch máu của tim thực hiện phân phối ôxi nhanh và hiệu quả hơn đến mọi nơi trong cơ thể. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên khiến tim không phải vất vả để bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể bao gồm cả gan để gan lọc máu. Mạch sẽ bắt đầu chậm hơn, khiến cho gan gửi trả lại phần máu đã lọc cho các hoạt động của cơ thể dễ dàng hơn.

  • Thể dục thể lực

Ở những giai đoạn bệnh gan tiến triển nặng hơn, cơ thể có thể sẽ lấy cơ như một nguồn năng lượng, vì thế những người này có nguy cơ bị mất cơ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu đã có một nguồn dự trữ cơ được tích lũy trong cơ thể thì các biến chứng bệnh gan sẽ phát triển chậm. Việc tập luyện thể lực sẽ làm giảm lượng mỡ trên cơ thể và làm gia tăng khối cơ, từ đó làm giảm khả năng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Không phải bệnh nhân gan nào cũng có thể tập thể dục thể lực

Không phải bệnh nhân gan nào cũng có thể tập thể dục thể lực

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân gan nào cũng có thể tập thể dục thể lực. Những người bị xơ gan và đã có biến chứng bị giãn tĩnh mạch thực quản nên tránh việc tập luyện thể lực. Điều này là do lực căng của thành thực quản có thể gia tăng mạnh khi tập thể lực, từ đó dẫn đến nguy cơ vỡ tĩnh mạch thực quản và xuất huyết.

>> Xem thêm: Trước khi dùng thuốc bổ gan, cần biết những điều này

>> Xem thêm: Các dấu hiệu gan nhiễm độc và cách thải độc gan hiệu quả

Ngoài ra, những bài tập như đi bộ nhanh, đạp xe đạp, bơi lội cũng là một hình thức thể dục rất tốt đối với người bệnh gan. Bệnh nhân có thể bắt đầu với những bài tập đơn giản như đi bộ xung quanh nhà. Điều này có thể giúp người bệnh không tốn nhiều thời gian để về nhà nếu như đột nhiên thấy mệt mỏi.

TẬP THỂ DỤC NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT?

Một chế độ thể dục tốt cho người bệnh gan nên bắt đầu từ 10 đến 20 phút tập thể dục nhịp điệu, sau đó dành một vài phút để tập thể dục thể lực, thực hiện đều đặn ba lần mỗi tuần. Hoặc người bệnh có thể luyện đi bộ nhanh khoảng 30 phút hàng ngày hoặc ít nhất 3 – 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu chỉ có thể tập luyện vài phút mỗi lần thì cũng không nên quá thật vọng, vì tập ít cũng tốt hơn là không tập luyện gì. Tình trạng này có thể cải thiện theo thời gian.

Đặc biệt đối với người bệnh viêm gan cấp tính hoặc giai đoạn tiến triển của viêm gan, thì không nên tập quá sức. Cần biết cách lắng nghe cơ thể mình, biết lúc nào thì nên nghỉ ngơi và giới hạn của bản thân là như thế nào. Ngoài ra, những người bệnh như vậy trước khi bắt đầu một chế độ luyện tập nào đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất.

Thực tế đã cho thấy, một chế độ luyện tập phù hợp có thể cải thiện được những triệu chứng khó chịu của bệnh gan và giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại những biến chứng của bệnh vì nó làm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh gan cũng có thể tham khảo dùng thêm một số loại thảo dược đã được khoa học chứng minh tốt cho gan như cây chó đẻ, nhân trần, atiso… để giải độc và bảo vệ gan an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan cấp tính

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất