Lưu ý chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ hàng ngày

365 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ được gây ra khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng gan làm cho các men chuyển hoá và phosphatase kiềm đạt tới mực độ gia tăng vừa phải. Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ đóng một phần vai trò quyết định việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ có thành công hay không. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn, người bệnh những lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ hàng ngày. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn ăn kiêng cho người gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan ăn nhiễm mỡ ăn gì tốt?

NHỮNG LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ nên dùng các loại dầu được chiết xuất từ thực vật

Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ nên dùng các loại dầu được chiết xuất từ thực vật

Thông thường, trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ thường với mục đích là để ngăn ngừa gan tích tụ mỡ, người bệnh trước hết cần hạn chế hoặc loại bỏ lượng dầu mỡ có trong mỗi món ăn hằng ngày nhằm mục đích cắt bỏ lượng mỡ có chứa trong máu cũng như hàm lượng mỡ được chuyển hoá thông qua gan. Để thay thế cho việc đó, thực đơn hằng ngày của họ có thể được bổ sung các loại dầu được chiết xuất từ thực vật chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu mè hoặc dầu olive…

Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ hàng ngày thì những thành phần nội tạng và da động vật cũng cần được loại bỏ do chúng chứa rất nhiều hàm lượng cholesterol gây nguy hại cho cơ thể. Nếu có thể tránh sử dụng quá nhiều thịt trong một tuần.

Không chỉ vậy, để đảm bảo chức năng hoạt động của gan, người bệnh tuyệt đối lưu ý khi đưa các loại gia vị nóng, có vị cay chẳng hạn là tiêu, ớt, tỏi, gừng, riềng… vào thực đơn kiêng cử của mình. Các loại trái cây chứ quá nhiều năng lượng gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu hoá cũng cần nên tránh xa.

Rau củ hoặc cây họ rau luôn là những thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến những loại trái cây giàu dinh dưỡng có chức năng loại trừ mỡ trong gan như nho, chanh, cam, bưởi, táo…

CÁC THỰC PHẨM TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH GAN NHIỄM MỠ NÊN SỬ DỤNG

Ngô là thực phẩm trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ nên dùng

Ngô là thực phẩm trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ nên dùng

Ngô

Quá trình chất béo và cholesterol được chuyển hoá sẽ được thúc đẩy hoạt động cao hơn nhờ vào các acid béo không no có chứa trong ngô. Ngoài ra, bắp ngô còn được dùng để điều trung kiện vị lợi niệu cũng như những căn bệnh thường gặp khác như tì vị hư yếu, chán ăn, khó khăn khi đi vệ sinh, cơ thể có triệu chứng phù thũng. Cũng do vị ngọt tính bình mà căn bệnh lipid máu rối loạn và thiểu năng mạch vành được đẩy lùi một cách rất hiệu quả.

Nhộng tằm

Đây là thực phẩm được các chuyên gia đánh giá là có chức năng rất cao trong việc giảm hàm lượng chelestorol huyết thanh từ đó phục hồi chức năng gan và là lựa chọn ưu tiên trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Với nồng độ ngọt mặn vừa phải, tính bình cao mà nhộng tằm còn góp phần ích tì bổ hư, trừ phiền giải phát. Hãy thử chế biến chúng thành những món ăn hợp khẩu vị hoặc uống dưới dạng bột để cảm nhận được hiểu quả tối ưu mà chúng mang lại

Kỷ tử

Quy trình mỡ bị tích tụ trong gan sẽ được ngăn chặn và loại bỏ đáng ngờ khi người bệnh chăm chỉ sử dụng kỷ tử điều độ. Không chỉ vậy, tế bào gan sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ dẫn đến quá trình chất béo chuyển hoá được cải thiện đáng kể.

Nấm hương là thực phẩm nên dùng trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ hàng ngày

Nấm hương là thực phẩm nên dùng trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ hàng ngày

Nấm hương

Trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ hàng ngày, đây là thực phẩm tương đối quen thuộc và dễ tìm. Ngoài tác dụng loại bỏ cholestorol trong máu, thành phần những chất dinh dưỡng có chứa trong gan còn góp phần đẩy lùi căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Lá trà

Loại thức uống bỗ ích này không chỉ giúp tiêu giảm những chất bổ béo không cần thiết mà còn tăng khả năng thành mạch đàn hồi, từ đó hạn chế máu chứa quá nhiều cholestorol xấu cũng như mỡ tích tụ trong gan.

Lá sen

Người bệnh có thể dùng lá sen hãm với nước đun sôi để thay cho trà hoặc thậm chí là chết biến cháo sen đễ dùng mỗi ngày nhằm đạt được những hiệu quả đã kể trên.

Rau cần

Đây là một trong những loại rau mà thành phần chứa rất cao hàm lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Tất cả chúng góp phần hạ nhiệt giải độc tố trong gan và đẩy nhanh sự đào thải các chất phế thải từ đó lọc sạch dịch huyết.

Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ đã kể trên, người bệnh nên tuân theo những lời chỉ dẫn của bác sĩ điều trị nhằm mục đích đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trịnh chữa bệnh. Nên lưu ý rằng rau xanh, dầu thực vật và những loại củ quả tươi sạch luôn là lựa chọn hàng đầu giúp gan khoẻ mạnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất