Cần phải làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Cần phải làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

238 Lượt xem

Làm gì khi bị gan nhiễm mỡ giúp kiểm soát diễn biến bệnh và ngăn chặn được tốt nhất biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra cho sức khỏe? Trên thực tế phần lớn trường hợp gan nhiễm mỡ được ghi nhận hiện nay là hậu quả của lối sống lười vận động, ăn nhiều chất béo và đường, uống nhiều rượu bia.

>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

>> Xem thêm: Vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ như thế nào?

Cần phải làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Cần phải làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Nếu chia theo tổn thương giải phẫu bệnh (có liên quan đến độ nặng và khả năng hồi phục) thì có ba nhóm: gan nhiễm mỡ đơn thuần, viêm gan do thoái hóa mỡ và xơ gan. Nếu phân theo nguyên nhân thì gan nhiễm mỡ có thể chia làm hai nhóm chính: do rượu (AFLD) và không do rượu (NAFLD). Nhóm không do rượu là một nhóm rất lớn và có nhiều nguyên nhân khác nhau.

LÀM GÌ KHI BỊ GAN NHIỄM MỠ?

Việc đầu tiên bạn không nên lo lắng hoảng sợ mà nên kiểm tra lại ý kiến người thứ hai. Đó có thể là một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khác để có được ý kiến khách quan và độc lập. Nếu có điều kiện, CT hay MRI đều có thể giúp khẳng định tình trạng gan không nhiễm mỡ với độ chính xác bằng hoặc cao hơn cả siêu âm. Sinh thiết gan không cần thiết vì lợi bất cập hại.

Làm gì khi bị gan nhiễm mỡ? Khi các biểu hiện bệnh chưa xuất hiện rõ ràng? Nếu kiểm tra lại vẫn nghĩ đến gan nhiễm mỡ, bạn cũng không cần phải lo lắng vì như đã nói, gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ, diễn tiến lành tính và ít khi đưa đến biến chứng. Để chắc chắn không bị tình trạng viêm gan mỡ, cần xét nghiệm các men gan. Nếu men gan không cao hoặc chỉ tăng nhẹ, tình trạng tổn thương gan không đáng kể và thường không cần điều trị đặc hiệu về gan. Ngược lại, men gan tăng cao là dấu hiệu báo động có viêm gan và có khả năng đưa đến các di chứng nặng hơn về sau.

Trong đa số trường hợp, gan nhiễm mỡ không phải là vấn đề chính mà câu hỏi cần tìm ra lời giải là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Việc xác định được nguyên nhân đồng nghĩa với xác định được phác đồ điều trị đúng nhất cho mỗi người bệnh. Đó có thể là việc thay đổi chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, tập luyện, việc kiểm soát đường máu hay mỡ máu… Khi nguyên nhân sinh bệnh được loại trừ, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ tự cải thiện.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ PHÁT HIỆN GAN NHIỄM MỠ

Làm gì khi bị gan nhiễm mỡ để có hướng điều trị đúng đắn không thể bỏ qua những chẩn đoán bệnh cụ thể. Chẩn đoán chính xác nhất là dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết. Tuy nhiên, ít ai muốn làm sinh thiết gan chỉ vì gan nhiễm mỡ đơn thuần. Do đó, chẩn đoán gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào siêu âm. Chẩn đoán hay phân độ gan nhiễm mỡ hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt của bác sĩ làm siêu âm và có tính chủ quan rất cao. Vì thế có khá nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm hay quá lố do bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm hoặc việc cài đặt máy siêu âm không chính xác gây ra.

Cần làm gì khi bị gan nhiễm mỡ

Cần làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Siêu âm được ưa chuộng vì chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, có một số chi tiết cần cân nhắc:

  • Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ kém chính xác nếu bệnh nhân bị béo phì do sự cản âm của lớp mỡ dày dưới da.
  • Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ kém chính xác nếu bệnh nhân có bệnh gan mãn tính khác, đặc biệt là viêm gan.
  • Siêu âm không phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay có viêm gan do thoái hóa mỡ (NASH: Non alcoholic steatohepatitis).

Nói chung, gan nhiễm mỡ là một bệnh nhẹ và diễn tiến lành tính nhưng nhiều bệnh nhân thường hoang mang khi không biết làm gì khi bị gan nhiễm mỡ ở thể nặng. Tuy nhiên, vài trường hợp đặc biệt có thể gây hoảng sợ cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ điều trị. Đó là các trường hợp gan nhiễm mỡ “giả u”. Đây là một nhóm bệnh đặc biệt trong đó tình trạng nhiễm mỡ chỉ xảy ra không hoàn toàn. Sự khác biệt về độ sáng giữa vùng gan bình thường và vùng gan nhiễm mỡ tạo hình ảnh giả khối u chỉ có thể phân biệt nếu bác sĩ siêu âm có nhiều kinh nghiệm hoặc phải làm thêm CT hay MRI.

Có thể phần lớn gan bị nhiễm mỡ và chỉ có vài chỗ là bình thường (Focal sparing). Vùng bình thường hay nằm xung quanh túi mật, quanh rốn gan tối (đen) hơn xung quanh.

Có thể phần lớn gan bình thường và chỉ vài chỗ là bị nhiễm mỡ (Focal steatosis). Vùng nhiễm mỡ thường ở ngoại vi gan, có giới hạn rất rõ, giống như đường biên trên bản đồ, sáng (trắng) hơn xung quanh.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm về chức năng gan, dấu ấn ung thư và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác để có thể hoàn toàn an tâm về sức khỏe của mình. Việc điều trị hiệu quả có thể dần xóa đi hình ảnh giả u này.

Cần phải làm gì khi bị gan nhiễm mỡ để có thể kiểm soát bệnh có lẽ là vấn đề của rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Bị bệnh gan nhiễm mỡ, điều quan trọng là phải tìm ra được nguyên nhân dẫn đến bệnh và có biện pháp chữa trị hợp lý, dù nguyên nhân nào thì chúng ta cũng nên chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mới mang lại hiệu quả.

>> Xem thêm: Hướng dẫn điều trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất