Mắc viêm gan C nên xử lý thế nào?

261 Lượt xem

Bệnh viêm gan C có khả năng làm xuất hiện các biến chứng như xơ gan và ung thư gan cao gấp nhiều lần bệnh viêm gan B. Vậy chúng ta nên làm gì khi nghi ngờ mình mắc viêm gan C?

>> Xem thêm: Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ MẮC VIÊM GAN C

Xăm hình không an toàn dễ mắc viêm gan C

Xăm hình không an toàn dễ mắc viêm gan C

Khi tiếp xúc với các nguồn lây bệnh, bất kể ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C, bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh viêm gan C mà không biết
  • Từng sử dụng chung những dụng cụ cá nhân có thể dính máu như kìm cắt móng tay, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…
  • Tiêm chích ma túy, sử dụng bơm kim tiêm chung
  • Đã từng xăm hình, xỏ khuyên cơ thể… mà không biết các dụng cụ đó đã được tiệt trùng đúng tiêu chuẩn hay chưa

NGHI NGỜ MẮC VIÊM GAN C CẦN LÀM GÌ?

Khi nghi ngờ mình bị viêm gan C, bạn cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa gan để khám và điều trị

Khi nghi ngờ mình bị viêm gan C, bạn cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa gan để khám và điều trị

Khi nghi ngờ mình có thể đã bị viêm gan C, bạn cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa gan để xét nghiệm máu ngay, khi tới đó bạn sẽ được làm các loại xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu để phát hiện viêm gan C cũng như xem bệnh đang ở giai đoạn hay mức độ nào. Các loại xét nghiệm bạn có thể làm được là: Xét nghiệm máu test nhanh HCV, xét nghiệm nồng độ bilirubin, xét nghiệm men gan (men SGOT và SGPT), siêu âm gan để đánh giá gan có bị viêm hay không. Nếu đã mắc viêm gan C thì bạn còn có thể được xét nghiệm HCV-RNA (xét nghiệm định lượng axit nhân của virus viêm gan C) và một số xét nghiệm đặc hiệu khác như sinh thiết gan.

Nếu được chẩn đoán là mắc viêm gan C, bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng bệnh của bạn và xem xét xem bạn có cần điều trị hay không. Nếu có chỉ định cần phải điều trị, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ và những chỉ định mà bác sĩ đưa ra. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là có thể điều trị khỏi bệnh viêm gan C trong thời gian ngắn mà không gây tác dụng phụ, tuy nhiên việc sử dụng loại thuốc nào, liều lượng ra sao và trong thời gian bao lâu cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan mật, bệnh nhân viêm gan C tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về để sử dụng, ngoài ra cũng không được sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có chứng nhận của bộ y tế. Việc điều trị viêm gan C đúng thuốc, đúng tình trạng bệnh sẽ giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí.

Virus viêm gan C sau khi tấn công vào cơ thể thì chúng cư trú chủ yếu trong máu của người bệnh, vì thế nếu bị mắc bệnh viêm gan C, ngoài việc tích cực điều trị bệnh thì người bệnh cũng cần có những biện pháp phòng bệnh để tránh lây nhiễm virus viêm gan C cho người thân và những người xung quanh.

>> Xem thêm: Vì sao quá trình điều trị viêm gan C vẫn còn nhiều khó khăn?

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất từ Bộ y tế

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất