Men gan cao và men gan thấp đều gây nguy hiểm

562 Lượt xem

Men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm như nhau bởi đây đều là tình trạng rối loạn men gan, chứng tỏ đang có hiện tượng bất thường xảy ra với gan, và khiến các tế bào gan dần bị tổn thương. Chính vì mức độ nghiêm trọng của hiện tượng men gan tăng hoặc giảm bất thường, nên những người có tình trạng này cần hết sức thận trọng.

>> Xem thêm: Cẩn thận tình trạng men gan cao ở trẻ nhỏ

>> Xem thêm: Một số nguyên nhân gây tăng men gan

MEN GAN CAO VÀ MEN GAN THẤP ĐỀU GÂY NGUY HIỂM

Men gan cao thường phổ biến hơn men gan thấp, tuy nhiên chúng đều là biểu hiện của tình trạng gan bị tổn thương. Tùy theo lượng men gan tăng hoặc giảm nhiều hay ít, mà cho biết mức độ tổn thương của gan như thế nào.

Men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm

Men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm

Men gan cao

Men gan cao thường do những bất thường về mặt sinh hóa ở những người bị bệnh viêm gan do virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Men gan tăng càng cao, thì càng chứng tỏ các tổn thương ở tế bào gan nghiêm trọng.

Men gan cao thường có liên quan đến hai chỉ số là AST và ALT. Men gan tăng quá cao có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, men AST và ALT tăng có thể dự báo về tuổi thọ giảm dần và tỉ lệ tử vong có thể lên tới 21-78%, cụ thể như sau:

  • Men AST tăng gấp đôi có thể làm nguy cơ tử vong vào khoảng 32%, tăng trên gấp đôi thì tỉ lệ tử vong sẽ lên đến 78%.
  • Men ALT tăng gấp đôi sẽ làm tỉ lệ tử vong tăng lên khoảng 21%, khi tăng trên gấp đôi thì tỉ lệ tử vong sẽ lên đến 59%.
  • Khi men AST và ALT bình thường thì tỉ lệ tử vong của người bệnh sẽ thấp hơn 1%.

>> Xem thêm: Men gan tăng cao ở người viêm gan B cần làm gì?

>> Xem thêm: Men gan tăng bất thường do đâu?

Men gan cao và men gan thấp

Men gan cao thường phổ biến hơn men gan thấp, tuy nhiên chúng đều là biểu hiện của tình trạng gan bị tổn thương

Men gan thấp

Chứng men gan thấp thường ít gặp hơn men gan cao, nhưng theo nhận định của các chuyên gia gan mật thì khi gặp men gan cao hay men gan thấp thì đều nguy hiểm như nhau, vì vậy người bệnh không nên chủ quan.

Men gan thấp là dấu hiệu của tổn thương tế bào gan, nhưng đây là trường hợp tương đối nghiêm trọng, thường gặp ở những bệnh nhân bị u mạch máu gan, xơ gan, suy gan nặng…Ngoài ra, men gan thấp cũng có thể gặp ở những người mắc các chứng bệnh ngoài gan như: suy giáp, bệnh thận, ure huyết cao, hạ canxi máu, suy thượng thận, suy dinh dưỡng, hội chứng kém hấp thu, cơ thể thiếu đạm, thiếu sắt, tiêu chảy nặng… Đây đều là những chứng bệnh tương đối nguy hiểm, cần phải điều trị kịp thời.

ĐIỀU TRỊ MEN GAN CAO VÀ MEN GAN THẤP NHƯ THẾ NÀO?

Tình trạng men gan cao và men gan thấp đều có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, khi thấy cơ thể có các dấu hiệu không ổn về sức khỏe, đặc biệt là những người đã và đang mắc các bệnh về gan cần đi khám ngay để đo men gan và xác định nguyên nhân của nó, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Người bệnh bị men gan cao và men gan thấp cũng cần chú ý, nên xây dựng chế độ ăn uống và cách sinh hoạt thật khoa học và hợp lý, cố gắng nghỉ ngơi và ăn uống điều độ để giúp phục hồi nhanh hơn. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì sẽ khiến cho tinh thần và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất