Nguyên nhân men gan tăng bất thường do đâu?

556 Lượt xem

Có nhiều bệnh nhân khi đi khám bệnh định kì được chẩn đoán men gan tăng cao và hết sức lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Vậy nguyên nhân men gan tăng bất thường do đâu? Men gan tăng cao chính là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan đang bị suy giảm nặng nề và người bệnh cần được khống chế sớm.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm gan B cấp tính

>> Xem thêm: Viêm gan B có thể dẫn đến ung thư gan

Nguyên nhân men gan tăng

Rượu bia khiến men gan tăng cao

NGUYÊN NHÂN MEN GAN TĂNG CAO

Men gan tăng cao có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Dưới đây là một số nguyên nhân men gan tăng mà người bệnh cần chú ý:

  • Tăng men gan do rượu. Rượu là một trong những thủ phạm hàng đầu gây nên tình trạng men gan tăng do rượu khi vào cơ thể với liều lượng nhiều và nống độ cao chúng sẽ được đào thải qua gan khiến gan bị ngộ độc làm chết các tế bào gan, tình trạng lạm rượu thường xuyên thì các tế bào gan càng chết đi với số lượng lớn gây làm lượng men gan ngày càng gia tăng.

>> Xem thêm: Thuốc đông y chữa bệnh gan

>> Xem thêm: Men gan tăng cao ở người viêm gan B cần làm gì?

Nguyên nhân men gan tăng

Một số loại thuốc cũng khiến men gan tăng

  • Tăng men gan do thuốc tây. một số loại thuốc tây trị bệnh có tác dụng phụ là gây hoại tử các tế bào gan làm men gan gia tăng ví dụ như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh….
  • Tăng men gan do bệnh về gan. Những trường hợp mà chỉ số men gan tăng cao gấp 5 lần thì nguy cơ bạn đang mắc phải bệnh về gan như: Viêm gan do virus viêm gan C, B, A hay áp xe gan, bệnh xơ gan, viêm tuyến đường mật…

Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo tuổi thọ của người bệnh có thể giảm sút, người bệnh khi mắc chứng men gan tăng cao cần hết sức cảnh giác để có thể điều trị dễ dàng và khống chế được diễn biến bệnh gây ra tình trạng men gan tăng cao hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân men gan tăng cao. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị men gan tăng cao cụ thể, tuy nhiên, người bệnh vẫn cần điều trị men gan tăng theo chỉ dẫn khoa học của các bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất