Men gan thấp hay cao đều vô cùng nguy hiểm

649 Lượt xem

Men gan thấp hay cao đều vô cùng nguy hiểm. Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Bình thường chúng ta thường được nghe nói việc tăng men gan rất nguy hiểm, nó là dấu hiệu của những bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan B, C, xơ gan…mà không biết rằng men gan thấp cũng vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy men gan cao hay men gan thấp đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc các bệnh về gan.

>> Xem thêm: Men gan tăng bất thường do đâu?

>> Xem thêm: Những chú ý về dinh dưỡng dành cho người men gan cao

|Men gan thấp

Men gan tăng có thể là biểu hiện của bệnh gan

MEN GAN THẤP

Đây là nội dụng mà ít người quan tâm đến. Theo các chuyên gia y tế men gan thấp cũng là biểu hiện của những người xơ gan, suy gan nặng, u mạch máu gan; bệnh thận, hội chứng urê huyết cao, lọc thận định kỳ (VGSV mạn trên những bệnh nhân này có thể men gan không tăng); suy giáp; suy tuyến thượng thận; hội chứng kém hấp thu, suy dinh dưỡng, chế độ ăn ít đạm; sốt; tiêu chảy nặng; ăn quá nhiều chất béo; nhiễm trùng; thiếu sắt; phỏng nặng; hạ calci máu; thiếu đạm và các vitamin; phụ nữ mang thai; ít hoạt động thể chất.

MEN GAN CAO

Tăng men gan thường là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở bệnh nhân viêm gan virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Mức độ tăng men gan có thể liên quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng.

Nghiên cứu cho thấy, tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Ngược lại chỉ số AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Mức độ tăng men gan không hoàn toàn tương quan với mức độ tổn thương gan hoặc tiên lượng. Viêm gan siêu vi A cấp tính có thể tăng rất cao AST và ALT, nhưng hầu hết những người bị viêm gan siêu vi A cấp tính sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Trong khi đó, viêm gan C mạn tính thường chỉ tăng ít AST và ALT, nhưng dần dần sẽ đưa đến xơ gan, ung thư gan.

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan ở đâu

>> Xem thêm: Uống thuốc gì khi bị men gan cao?

LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN MEN GAN THẤP, CAO

Khi bạn phát hiện men gan bất thường (men gan thấp hoặc cao) cần khảo sát tiền căn, đồng thời làm các xét nghiệm và theo dõi thường xuyên. Cần tìm nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ như viêm gan siêu vi B, C, xơ gan, rượu…Nếu không xem xét được nguyên nhân thì cần làm sinh thiết gan. Các kết luận từ sinh thiết gan có thể là kết luận chính xác nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất