Mộc nhĩ đen tốt cho người gan nhiễm mỡ

472 Lượt xem

Mộc nhĩ đen nhiều người biết tới nó là một loại thức ăn rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng mộc nhĩ đen rất tốt cho người gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Bạn nên ăn gì để chữa gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ như thế nào?

Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Người mắc gan nhiễm mỡ phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ khỏi nhanh và không để lại các biến chứng trong cơ thể của người bệnh.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA MỘC NHĨ ĐEN

Mộc nhĩ thường gọi là mộc nhĩ đen là thực thể thuộc họ Mộc nhĩ. Mộc nhĩ chứa protein, chất béo, đường, carotein và vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, cũng có chứa các nguyên tố khoáng chất như: kali, natri, magiê, canxi, phosphor, sắt, mangan, kẽm, selen.
Đường chứa trong mộc nhĩ có manit, mannose, glucose, đường gỗ (twood sugar), axit glucuronic, cùng với lượng nhỏ pentose và methylium pentose.

Mộc nhĩ đen còn chứa các thành phần hoạt tính như: lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic… có tác dụng hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch. Hàm lượng cellulose chứa trong mộc nhĩ đen rất cao, trong 100g mộc nhĩ đen khô có thể cao đến 29,8g.

Mộc nhĩ đen

Bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu y học ban đầu cho thấy, người ăn chay mỗi ngày ăn nhiều thức ăn loại ngũ cốc, lượng cellulose tiếp thu từ thức ăn có thể đạt 22g, nhưng người không ăn chay lấy thức ăn có nguồn gốc động vật làm chính, lượng cellulose tiếp thu và mỗi ngày chỉ 10g. Hàm lượng cholesterol, triglyceride và lipoprotein gây ra bệnh xơ vữa động mạch có trong máu người ăn chay hạ thấp rõ.

MỘC NHĨ ĐEN TỐT CHO NGƯỜI GAN NHIỄM MỠ

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mỗi ngày ăn một lượng mộc nhĩ đen nhất định có thể có hiệu quả hạ thấp hàm lượng mỡ trong máu. Hơn nữa, mộc nhĩ đen có chứa nhiều cellulose có thể làm tăng lượng phân, thúc đẩy sự nhu động của đường ruột, khiến đường ruột kịp thời bài tiết cholesterol ra ngoài, có tác dụng làm sạch đường ruột.

Điều khiến người ta quan tâm là lượng kali chứa trong mộc nhĩ đen rất cao, trong 100g mộc nhĩ đen khô lượng kali có thể chứa đến 757mg. So với lượng natri chứa trong mộc nhĩ đen, tỷ lệ kali/natr > 15.

Do đó mộc nhĩ đen là thức ăn chứa nhiều kali, có tác dụng điều trị bồi bổ tốt đối với người bệnh gan nhiễm mỡ kèm theo tăng huyết áp. Đồng thời mộc nhĩ đen còn chứa nhiều vitamin, có tác dụng tích cực nhất định đối với việc phòng bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao và bệnh động mạch vành.

>> Xem thêm: Nấm linh chi xanh – thần dược trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Cỏ nhọ nồi chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Bên cạnh đó, mộc nhĩ đen cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn là thúc đẩy sự xuất huyết đối với người bệnh khạc ra máu, nôn ra máu, tiểu tiện đại tiện ra máu và bị tổn thương ở diện rộng. Do vậy người bệnh trong thời gian có những triệu chứng trên và phụ nữ khi kinh nguyệt, tạm thời không nên ăn mộc nhĩ đen.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất