Một số điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ

350 Lượt xem

Gan đóng một vai trò trung tâm trong sự tích trữ và chuyển hoá của các chất béo. Gan nhiễm mỡ đượọc định nghĩa như là một sự tích lũy của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lưọng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

>> Xem thêm: Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới

>> Xem thêm: Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ dẫn tới tổn thương gan

Gan nhiễm mỡ dẫn tới tổn thương gan

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ được phát hiện trong khoảng một phần ba các trường họp khám nghiệm tử thi, của những người khỏe mạnh tử vong do tai nạn. Trọng hầu hết các trường hợp, chất béo ứ đọng chủ yếu là triglycerides, nhưng trong một vài trường hợp thì phospholipids chiếm đa số.

Gan bình thường chứa khỏang 5g lipid cho mỗi 100g trọng lượng của gan, trong đó khoảng 14% là triglyceride, 64% là phospholipids, 8% cholesterol, và 14% là các acid béo tự do. Trong gan nhiễm mỡ, lượng chất béo chiếm có thể chiếm đến 50% trọng lượng của gan, trong đó hơn một nửa là các triglyceride.

Ăn uống không cân đối dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Ăn uống không cân đối dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể là một kết quả của rất nhiều bệnh, bao gồm nghiện rượu, các bệnh về chuyển hóa, các rối loạn yề dinh dưỡng, và của việc sử dụng thuốc. Sự tích luỹ chất béo, sự phận bố trong các tiểu thuỳ gan, sự phân bố này phụ thuộc vào nguyên nhân và sự kéo dài của tình trạng gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Những thực phẩm giúp đẩy lùi mỡ bụng và gan nhiễm mỡNhững dấu hiệu giúp nhận biết cơ thể nhiễm độc tố

Chất béo ứ đọng trong tế bào gan có thể ở dạng macrovesieular (những hạt mỡ lớn đẩy lệch nhân) hoặc microvesicular (rất nhiều hạt mỡ nhỏ nằm xung quanh nhân tế bào) tuỳ thuộc vào diễn tiến của bệnh.

Trong việc ghép gan với, những lá gan bị thâm nhiễm mỡ từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, được định nghĩa như là có sự hiện diện của chất béo nhiều hơn 30% (đối với mức độ trung bình) và 60% (đối với mức độ nghiêm trọng), thì có mối liên hệ cho thấy tỉ lệ thiếu hụt chức năng tiên phát cao hơn và tỉ lệ sống sót của mô gan ghép thấp hơn so với việc cấy ghép của những lá gan có mức độ nhiễm mỡ thấp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất