Một số nguyên nhân tăng men gan

483 Lượt xem

Men gan cao không phải là một bệnh lý mà là một hiện tượng gặp ở nhiều bệnh nhân gặp các bệnh lý về gan. Vậy nguyên nhân tăng men gan là gì và cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng tăng men gan diễn ra. 

>> Xem thêm: Cẩn thận tình trạng men gan cao ở trẻ nhỏ

>> Xem thêm: Men gan cao và men gan thấp đều gây nguy hiểm

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN TĂNG MEN GAN

Uống rượu bia nhiều một trong những nguyên nhân tăng men gan

Uống rượu bia nhiều một trong những nguyên nhân tăng men gan

Men gan cao dù ít hay nhiều đều là dấu hiệu của cơ thể cảnh báo cho việc lá gan đang gặp một số vấn đề vì men gan tăng tức là lượng tế bào chết của gan cũng tăng. Có rất nhiều nguyên nhân tăng men gan, một số những nguyên nhân có thể kể đến là:

Do uống nhiều rượu, bia

Khi nhắc tới nguyên nhân tăng men gan có lẽ chúng ta không thể vắng mặt có rượu. Chính việc uống rượu bia quá nhiều và những đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu tự nấu có chứa rất nhiều chất độc hại cho lá gan. Những chất độ này khiến tế bào gan phải hoạt động liên tục để xử lý và thải loại chúng ra khỏi cơ thể. Khi lá gan bị quá tải sẽ tăng tốc độ lão hóa của lá gan gây men gan tăng.

Do nhiễm viêm gan

Virus viêm gan có thể là nguyên nhân tăng men gan đột biến, dù bệnh nhân giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan, men gan sẽ theo xu hướng tăng dần khi trải qua các giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn đầu của viêm gan, men gan có thể tăng từ 1-2 lần, 2-5 lần là tăng ở mức độ trung bình. Tại giai đoạn cuối của bệnh viêm gan, xét nghiệm cho thấy men gan có thể lên cao tới trên 5 lần.

Viêm gan do virus là tổn thương gan rất nguy hiểm cho người bệnh bởi hầu như không có triệu chứng nào thể hiện bên ngoài.

Virus viêm gan là một trong những nguyên nhân gây tăng men gan

Virus viêm gan là một trong những nguyên nhân tăng men gan

Do các nguyên nhân khác

Người có chỉ số men gan cao còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân tăng men gan khác nhau như: các bệnh đường mật (nhviêm đường mật, viêm túi mật, teo đường mật bẩm sinh) hay do nhiễm độc hóa chất hoặc bởi dùng một số loại thuốc điều trị gây tác dụng phụ với gan. Bệnh nhân cũng nên lưu ý ngay cả các bài thuốc Đông y cũng cơ thể ảnh hưởng đến gan nếu không hợp với cơ thể.

Bệnh nhân mắc các bệnh lý ở tim phải dẫn đến tổn thưởng gan khiến gan trở nên to mềm, mệt mỏi, khó thở…

>> Xem thêm: Men gan tăng cao ở người viêm gan B cần làm gì?

>> Xem thêm: Men gan tăng bất thường do đâu?

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, sau khi nắm rõ được nguyên nhân tăng men gan và để tránh tăng men gan cũng như để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan hiệu quả, bệnh nhân nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên thực hiện các chế độ ăn kiêng, tăng cường chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn; cấm kị dùng bia, rượu; kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hiệu quả; tập thể dục nhẹ nhàng và đặc biệt cần sử dụng thuốc điều trị viêm gan B hay các bệnh khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc tạo gánh nặng cho gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất