Một số quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng bệnh gan

Một số quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng bệnh gan

221 Lượt xem

Dinh dưỡng là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với những người bệnh gan. Ăn uống đúng cách có thể làm cải thiện tình trạng bệnh, cũng có thể chữa khỏi bệnh như ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ nhẹ. Ăn uống không hợp lý có thể khiến bệnh trở nên nặng và khó khăn trong việc điều trị. Một số quan điểm sai lầm sau bạn có thể cũng đã từng mắc phải.

>> Xem thêm: Triệu chứng khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén

>> Xem thêm: Canh gà tỏi tốt cho gan nhiễm mỡ

QUAN NIỆM SAI LẦM TRONG DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN GAN

 

Ăn gì bổ nấy

Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có lợi cho sức khỏe người bình thường nếu không ăn nhiều và thường xuyên. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có lợi mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.

Quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng ở bệnh nhân gan

Quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng ở bệnh nhân gan

Kiêng ăn trứng

Trứng là nguồn đạm tốt cho cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có lợi cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiê, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có thể ăn tối đa 2 quả/tuần.

>> Xem thêm: Dịch tễ học bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng gia tăng

Kiêng ăn dầu mỡ

Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham gia vào chức năng điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch… Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật.

Khi bị các bệnh về gan, để có chế độ ăn hợp lý, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ  để có một chế độ phù hợp nhất

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất