Rượu bia là gì và có khiến gan nhiễm mỡ?

511 Lượt xem

Rượu bia là gì? Đây không chỉ là chất kích thích bình thường mà còn là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh gan nhiễm mỡ mà chúng ta cần lưu ý. 

>> Xem thêm: Tác hại của rượu bia với thai phụ bị viêm gan

>> Xem thêm: Uống rượu bia như thế nào để đỡ hại gan?

RƯỢU BIA LÀ GÌ, TẠI SAO RƯỢU BIA LẠI GÂY RA GAN NHIỄM MỠ

Một điều hiển nhiên đó là khi chúng ta uống rượu bia vào cơ thể thì chúng được chuyển hóa và phân giải chủ yếu ở gan, dưới tác động của các chất hóa học có trong gan thì lược chất béo không thể chuyển hóa được ở gan nên tồn đọng trong đó, khiến cho lớp mỡ nhiều lên ngày một hiều từ đó làm thoái hóa các lớp tế bào gan.

Rượu bia là gì?

Rượu bia là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ?

Bên cạnh đó, chất hóa học trong rượu bia còn làm hạn chế đi chất xúc tác của mỡ, làm cho khả năng phân giải các tế bào mỡ của gan giảm đi, dẫn đến mỡ tồn đọng lại. Rượu, bia còn có khả năng làm giảm đi sự tổng hợp photpho, làm cho gan mất đi khả năng tổng hợp lipoprotein, ảnh hưởng đến sự bài tiết của mỡ, thoái hóa mỡ trong gan, làm cho tế bào gan bị mỡ hóa. Với 1 số thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được tác hại cảu rượu bia là gì. 

Các bác sĩ cũng cho biết, nếu bệnh nhân thường xuyên uống các loại rượu mạnh trong vòng 5 năm với liều lượng từ 80-120g mỗi ngày sẽ bị gan nhiễm mỡ. Từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và chuyển sang ung thư gan là một bước chuyển rất nhanh, chúng có thể mắc ngay sau khi bị gan nhiễm mỡ nếu như bệnh nhân không tiến hành cai rượu bia.

>> Xem thêm: Rượu bia tàn phá lá gan như thế nào?

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

BỆNH GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU BIA LÀ GÌ?

Bệnh gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là thoái hóa gan, là một bệnh mà lượng mỡ trong gan tăng bằng hoặc vượt quá 5% hoặc là khi soi gan dưới kính hiển vi, chúng ta có thể thấy có quá 5% hạt mỡ dưới gan. Bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay không phải hiếm, Việt Nam hiện nay cũng là một nước có số lượng bệnh nhân gan nhiễm mỡ khá cao. Gan nhiễm mỡ nếu để lâu, kéo dài có thể gây ra tình trạng xơ gan. 

TRIỆU CHỨNG BỆNH GAN NHIỄM MỠ 

Thường là những bệnh nhân gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu ít xuất hiện triệu chứng. Chỉ khi bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, bệnh nhân thấy tức ở vùng sườn bên phải, bệnh nhân sợ các đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ,  hay đi khám thì thấy men gan tăng cao. Vì vậy bác sĩ khuyến cáo mọi người nên đi khám và xét nghiệm gan ít nhất là 3 tháng/ lần.

Rượu bia là gì?

Mệt mỏi là triệu chứng gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám Kim Mã cũng chia sẻ thêm về các nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ là do một vài  nguyên nhân như sau:

  • Bệnh nhân dung nạp quá nhiều chất đường, chất béo đặc biệt là mỡ động vật trong cơ thể khiến cho lượng acid béo trong máu cao, hay lượng cacbonhidate được chuyển hóa tới gan tăng. Các bệnh nhân béo phì hay là có di truyền về bệnh béo phì.
  • Bệnh nhân lười vận động, có chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ.
  • Bệnh nhân bị viêm đường ruột, nhiễm HIV. bệnh nhân đang trong giai đoạn đầu của viêm gan C… đều là những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Rượu bia là gì và nguyên nhân gan nhiễm mỡ của bạn có phải do rượu bia? Bệnh nhân nên đến các trung tâm khám chữa bệnh chuyên gan và các bệnh về gan để khám và làm các xét nghiệm. Ngay từ bây giờ bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số 0437181999- 0437394392 để được nghe các bác sĩ Phòng khám Kim Mã  tư vấn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất