Ngồi nhiều tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

483 Lượt xem

Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn giới văn phòng, những người lao động trí óc có thói quen ngồi tại chỗ liên tục trong thời gian dài, ít vận động sẽ gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể và là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm.

>> Xem thêm: Những người dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại

Thói quen ngồi nhiều gây gan nhiễm mỡ

Thói quen ngồi nhiều gây gan nhiễm mỡ

NGƯỜI NGỒI NHIỀU CÓ NGUY CƠ BỊ GAN NHIỄM MỠ

Một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Hepatology (chuyên nghiên cứu về gan) cho thấy, những người ngồi hơn 10 tiếng 1 ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu (NAFLD) cao hơn 9% so với những người ngồi dưới 5 tiếng/ngày.

Người ngồi hơn 10 tiếng 1 ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao

Người ngồi hơn 10 tiếng 1 ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn 9% so với người ngồi dưới 5 tiếng/ngày

Gan nhiễm mỡ khiến gan bị sưng, dẫn đến nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu số liệu của gần 140.000 người Hàn Quốc với độ tuổi trung bình là 40 – được kiểm tra sức khỏe trong khoảng năm 2011-2013. Các nhà nghiên cứu đã hỏi họ về thời gian ngồi và tập thể dục mỗi ngày. Sau đó, những người này được siêu âm và phát hiện gần 40.000 người bị gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu, trong đó có cả những người có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 23 (có cân nặng bình thường).

>> Xem thêm: Thói quen khiến bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Ai dễ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Nghiên cứu cũng chỉ ra một cách để phòng chống bệnh NAFLD khi công việc văn phòng đòi hỏi phải ngồi thường xuyên, đó là bạn hãy tập thể dục đều đặn. Những người tham gia nghiên cứu tập thể dục hầu như mỗi ngày thì giảm 20% nguy cơ mắc bệnh NAFLD.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất