Người bệnh gan nên sử dụng protein như thế nào cho hợp lý?

907 Lượt xem

Bệnh gan rất cần protein. Những protein là những khối xây dựng chính mà cơ thể dùng để tạo những thành phần cơ thể như cơ, tóc, móng, da và máu. Các protein cũng tạo nên những thành phần quan trọng của hệ miễn dịch được gọi là kháng thể, nó giúp chống lại bệnh tật.

>> Xem thêm: Ăn những thứ này không lo mắc bệnh gan!

>> Xem thêm: Tại sao viêm gan không nên ăn nhiều tỏi và thịt dê ?

NGƯỜI BỆNH GAN NÊN SỬ DỤNG PROTEIN NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ?

Protein cho người bệnh gan

Người viêm gan nên có chế độ ăn protein hợp lý

Các protein được tạo nên từ những khối xây dựng nhỏ hơn được gọi là những amino acid. Việc ăn protein bình thường thì quan trọng để xây dựng và duy trì khối cơ và chữa lành bệnh  và tái tạo lại.

Gan mang trách nhiệm đầu tiên cho việc tạo ra một cách chắc chắn là những protein cũ đã bị phá huỷ và tái tạo lại và những protein mới này thì luôn sẵn sàng. Những protein cũng có thể được dùng như một nguồn năng lượng, mặc dù chúng không có hiệu quả như carbohydrate và mỡ.

Chúng chỉ được dùng như một nguồn năng lượng ở một hoàn cảnh sau, như thiếu ăn hay tại giai đoạn cuối của bệnh gan khi cơ thể bắt đầu phá huỷ bản thân cơ của chính nó ở trong tình huống tuyệt vọng để duy trì sự sống. Được biết như hủy cơ, đấy là biểu hiện rõ ràng của cơ thể khi gầy sa sút, thiếu hụt cơ bắp. Những người với việc huỷ cơ thì thường được coi trông giống như “da bọc xương”.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm giàu protein

Khi protein như là một thành phần sống còn của cơ thể, thì nhiều người tin tưởng một cách sai lầm rằng họ ăn nhiều protein hơn thì sẽ tốt hơn.  Đây là một quan niệm sai lầm, nhất là với người mắc bệnh gan.

>> Xem thêm: Protein đậu nành giảm triệu chứng gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người viêm gan B

Rắc rối là một lá gan suy yếu thì không thể chuyển hoá được nhiều protein như một cái gan khỏe mạnh. Và khi một gan suy yếu quá tải với protein thì bệnh não có thể xảy ra. Cuối cùng, những chế độ ăn cao protein đã được chứng minh làm kiệt sức hoạt động của hệ thống enzyme cytochrome P-450, hệ thống có trách nhiệm chuyển hoá thuốc. Hoạt động quá sức này làm gia tăng khả năng mà thuốc quay trở thành độc tố bởi sản phẩm do  gan tổn thương tạo ra. Chính vì vậy, người bệnh gan chỉ nên ăn lượng protein vừa đủ mỗi ngày.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất