Người béo dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Người béo dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

242 Lượt xem

Có phải người béo càng dễ mắc gan nhiễm mỡ không? Rất nhiều người đưa ra câu hỏi này, đặc biệt là người béo càng để ý đến vấn đề này. Bởi họ thấy rằng rất nhiều người béo đều bị cuốn vào những bệnh như gan nhiễm mỡ hay bệnh tiểu đường, vậy họ càng lo lắng hơn, và nghi ngời liệu bản thân mình có mắc phải những “bệnh phú quý” (bệnh do cuộc sống đầy đủ, ăn uống sung sướng quá gây ra) này không.

>> Xem thêm: Vận động đối với người bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Thảo dược trị gan nhiễm mỡ

Béo phì dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ

Béo phì dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám 12 Kim Mã theo kết quả điều tra thì béo phì là một trong những yếu tốt và nguy cơ cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, bởi vì béo phì sẽ làm tăng tốc độ hợp thành của triglyceride trong cơ thể, khi mà tốc độ hợp thành của nó rõ ràng cao hơn so với tốc độ bài tiết lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể thì sẽ làm cho chất béo dư thừa quá nhiều và tích tụ lại trong gan, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ.

Người bình thường mỗi 100 gam trọng lượng ướt của gan có chứa 4 – 5 gam chất béo, trong đó photpholipit chiếm hơn 50%, triglyceride chiếm 20%, cholesterol chiếm 7%, còn lại là cholesteryl ester. Khi chất béo trong tế bào gan tích trữ quá 5% trọng lượng ướt của gan thì gọi là gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ là điều trị nguyên nhân

Vì vậy, cho thấy người béo dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hơn người thường là hoàn toàn có lý. Kiến nghị những người có thể hình hơi béo nên chú ý chế độ ăn uống, vận động thích hợp. Khi nào cảm thấy gan khó chịu nên kịp thời đi kiểm tra chức năng gan. Sớm phát hiện và sớm chữa trị để tránh kéo dài và bỏ lỡ thời gian chữa trị tốt nhất.

Cuối cùng, các chuyên gia mắc nhở, những người đã mắc phải gan nhiễm mỡ nhất định phải chú ý không được dùng thuốc bừa bãi, phải đến bệnh viện chuyên khoa có uy tín để tiến hành điều trị gan nhiễm mỡ. Bởi dùng thuốc không đúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, ví dụ như sử dụng lâu dài thuốc tetracycline, corticosteroid sẽ ức chế sự hợp thành protein trong gan, tăng hàm lượng triglyceride trong gan dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất