Người bị gan nhiễm mỡ có được uống sữa?

859 Lượt xem

Thật không may, hầu hết các chất béo tìm thấy trong các sản phẩm sữa là chất béo bão hòa, không lành mạnh, làm tăng nguy cơ tăng cân và nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Theo phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Thị Thu Hồ, Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam cho biết tại hội thảo về bệnh gan nhiễm mỡ tổ chức tại Hà Nội ngày 23/6 thì Gan nhiễm mỡ là rối loạn ở gan thường gặp nhất. Đặc biệt, tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng cùng với sự gia tăng người bị béo phì, mỡ trong máu cao, đái tháo đường tuýp 2.

>> Xem thêm: Phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 phải làm sao?

>> Xem thêm: Trà bồ công anh giúp trị gan nhiễm mỡ

BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ CÓ ĐƯỢC UỐNG THUỐC

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể vì đảm nhiệm nhiều chức năng (chuyển hóa lipid, protein và thuốc, thải độc, dự trữ vitamin…) nhưng lại dễ bị tổn thương. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể do uống rượu, bia thái quá, do virus, nhiễm độc chất, thuốc gây viêm gan… và đặc biệt là do rối loạn chuyển hóa.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu

Tuy nhiên, kết luận mới đây của trường Đại học Harvard lại kết luận bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ ảnh hưởng đến người nghiện rượu. Các yếu tố nguy cơ thường gặp đối với bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm tiểu đường, béo phì và cholesterol cao.

Các sản phẩm sữa ít chất béo là một phần của một kế hoạch chế độ ăn uống, dinh dưỡng được thiết kế để giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ.

LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Bệnh gan nhiễm mỡ không có “chuẩn” cách thức điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ giúp đỡ những người bị bệnh gan nhiễm mỡ để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của họ. Cách phổ biến để giảm nguy cơ ban nhiễm mỡ là kiểm soát bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol cao bao gồm việc cải thiện chế độ ăn uống của bạn, giảm cân và tăng mức độ hoạt động thể chất.

Rèn luyện sức khỏe tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Rèn luyện sức khỏe tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Các chế độ ăn uống tốt nhất cho gan nhiễm mỡ tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau quả, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo lành mạnh – có trong các loại hạt, cá, hạt và dầu ô liu.
Sản phẩm từ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà các loại thực phẩm khác không có. Thật không may, hầu hết các chất béo tìm thấy trong các sản phẩm sữa có chất béo là chất béo bão hòa, hoặc không lành mạnh, làm tăng nguy cơ tăng cân và cholesterol cao liên quan với gan nhiễm mỡ. Các thực phẩm từ sữa ít chất béo hoặc không chất béo (sữa tách kem) giúp giảm lượng chất béo bão hòa, trong khi vẫn cung cấp cho bạn với các khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho, magiê và kali, giúp bạn cải thiện chế độ ăn uống của mình, giảm cân và kiểm soát calo.

Giảm cân là con đường ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, nhưng giảm cân quá nhanh lại có thể có nguy cơ làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bổ sung sữa như một phần của chế độ ăn uống cân bằng cũng giúp làm giảm mức độ cholesterol và cho phép để giảm cân, nhưng đòi hỏi bạn phải thay đổi cách bạn sử dụng các sản phẩm sữa. Nên chuyển đổi từ sữa nguyên chất sang sữa không có chất béo hoặc có hàm lượng chất béo thấp hơn. Nếu không chuyển đổi được ngay lập tức thì có thể chuyển đồi dần dần. Bạn cũng nên dùng sữa không béo trong cà phê, hoặc trong các công thức nấu ăn của mình để tránh được rủi ro bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất