Số người chết vì viêm gan virus tương đương với bệnh AIDS

401 Lượt xem

Các loại bệnh viêm gan do virus là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn thế giới, với số người tử vong do bệnh này tương đương số người tử vong vì bệnh AIDS hay lao phổi, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng Lancet.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan virus và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

>> Xem thêm: Viêm gan virus – Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan

SỐ NGƯỜI CHẾT VÌ VIÊM GAN VIRUS KHÔNG NGỪNG TĂNG CAO

Nghiên cứu này ước tính rằng, viêm gan virus và các biến chứng của nó khiến cho 1,45 triệu người tử vong vào năm 2013, dù hiện nay đã có vaccine viêm gan B và các biện pháp điều trị cũng tiến bộ hơn rất nhiều. Trong khi đó, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới WHO, có tới 1,2 triệu ca tử vong liên quan tới bệnh AIDS trên toàn thế giới trong năm 2014, tỉ lệ này ở bệnh lao phổi là 1,5 triệu trường hợp.

WHO hiện đã khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm chống lại bệnh viêm gan virus. Các nhà nghiên cứu cho rằng các kế hoạch này cần được triển khai khẩn trương để có thể đối phó với cuộc khủng hoảng viêm gan virus.

Viêm gan virus

Viêm gan do virus là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn thế giới, tương đương số người tử vong vì bệnh AIDS hay lao phổi

Viêm gan virus được dùng để chỉ bệnh viêm gan do 5 loại virus (A, B, C, D, E) – một số loại (viêm gan B, C) có thể lây nhiễm qua sự tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể người bệnh và các loại khác (viêm gan A và E) thì lây qua đồ ăn hay nước uống bị nhiễm virus.

Đa số các ca tử vong vì bệnh viêm gan virus là do viêm gan B và C, hai bệnh này vốn có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng với gan và là tiền đề cho bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, vì đa số bệnh nhân không cảm thấy các triệu chứng của bệnh trong những giai đoạn đầu, nên họ có thể không hề hay biết về những tổn thương mà bệnh gây ra cho tới khi đã quá muộn.

Các nhà khoa học tại Đại học Imperial College London và Đại học Washington đã kiểm tra dữ liệu từ 183 quốc gia được thu thập trong giai đoạn 1990-2013 cho nghiên cứu của họ. Họ phát hiện ra rằng, số trường hợp tử vong vì viêm gan virus đã tăng hơn 60% trong hai thập niên qua, điều này cũng một phần do sự gia tăng dân số.

Tiến sĩ – bác sĩ Graham Cooke, Đại học Imperial College London cho rằng phát hiện này là đáng kinh ngạc: “Cho dù đã có những phương pháp điều trị và vaccine hiệu quả cho 1 số loại viêm gan virus, tuy nhiên chúng ta không đầu tư đủ để đưa các liệu pháp đó đến cho người bệnh. Chúng ta đã có trong tay vaccine cho viêm gan A và viêm gan B, có những cách điều trị mới và tiên tiến cho viêm gan C. Nhưng giá thành của các loại thuốc mới vẫn là quá đắt để có thể phổ cập ở bất cứ quốc gia nào, dù là quốc gia giàu hay nghèo”.

Nghiên cứu cũng đã cho thấy vấn đề nghiêm trọng nhất về viêm gan virus là ở khu vực Đông Á. Không như các loại bệnh khác, viêm gan virus có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn ở các nước có thu nhập trung bình so với các nước có thu nhập thấp.

Chiến lược đối phó với viêm gan virus của WHO đã được khởi động từ tháng 5-2016, bao gồm nỗ lực giảm 30% những ca nhiễm mới viêm gan B, viêm gan C cho tới năm 2020 và giảm 10% tỉ lệ tử vong.

WHO nói nhiều quốc gia và tổ chức phải mở rộng các chương trình tiêm chủng mở rộng, tập trung vào việc ngăn ngừa sự lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con và gia tăng sự tiếp cận của người dân với việc điều trị các bệnh viêm gan B và viêm gan C để đạt được những mục tiêu đã nêu ra.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

>> Xem thêm: Các loại virus viêm gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất