Người gầy cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

365 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ thừa ở gan, điều này gặp rất nhiều ở những người mắc béo phì. Tuy nhiên ở người gầy thì nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cũng không phải là không xảy ra. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh gan nhiễm mỡ ở người gầy trong bài viết sau.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ ngay cả khi không có triệu chứng?

>> Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

NGƯỜI GẦY CŨNG CÓ THỂ BỊ GAN NHIỄM MỠ

Người gầy mắc gan nhiễm mỡ

Người gầy mắc gan nhiễm mỡ

Trước đây, y khoa thường phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ ở người uống nhiều rượu bia, người thừa cân béo phì và sếp những người này vào nhóm có nguy cơ cao. Chính vì thế, rất nhiều người lầm tưởng rằng mình gầy mảnh, thanh thoát thì tránh ngoại đạo với các loại bệnh nhiễm mỡ như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Nhiều người dân hiểu sơ sài rằng người béo thì thừa nhiều mỡ nên mỡ lan vào gan gây ra bệnh. Thực chất mỡ thừa ở người béo chỉ tích tụ vào xung quanh lá gan, bám bào bề mặt gan. Gần đây những những trường hợp mắc bệnh ở người gầy càng nhiều.

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Lẽ thường, gan chuyển hóa đường để tạo năng lượng. Nhưng vì một lý do nào đó, không có đủ đường để chuyển hóa, nên gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế. Mỡ về gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh này. Những người bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết sẽ làm hoạt động chuyển hóa mỡ không hiệu quả và gan bị nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Không nên chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Mộc nhĩ đen tốt cho người gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ ở người gầy

Gan nhiễm mỡ ở người gầy

Cụ thể là nếu ăn quá ít hay ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp làm làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Trong quá trình phân giải mỡ, lượng acid béo đi vào máu quá nhiều làm acid béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan. Những người gầy, thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm mỡ trong máu không thể chuyển hóa nên sinh ra gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, những người gầy nhưng bị nhiễm virus viêm gan B, C hoặc dùng thuốc hại gan đều có nguy cơ mắc bệnh này. Chính vì thế, bác sỹ phòng khám Gan khuyên những người gầy cũng cần khám tầm soát để phát hiện sớm bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất