Người mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

719 Lượt xem

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất với người bệnh viêm gan B có lẽ là không biết mình còn sống được bao lâu nữa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn tác động xấu đến sức khỏe người bệnh, làm mai một ý chí chiến đấu chống lại bệnh tật.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?
>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

Bạn Lê Hoàng Nam từ Hải Dương có gửi thắc mắc cho chúng tôi với nội dung như sau: Công ty em vừa có đợt kiểm tra sức khỏe cho công nhân viên, em khám và được nhận kết quả là bị nhiễm bệnh viêm gan B. Theo em được biết đây là căn bệnh rất nguy hiểm nên em thấy rất lo lắng vì em còn trẻ, còn chưa có gia đình. Bác sĩ có thể cho em biết mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu như trường hợp của em ạ?

Mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

Mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

NGƯỜI MẮC BỆNH VIÊM GAN B SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Theo như lời bạn nói thì chúng tôi mới chỉ nhận định được việc bạn đang dương tính với viêm gan B nghĩa là khi bạn xét nghiệm thấy Hbsag dương tính, nhưng không biết được viêm gan B đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính, tình trạng virus có hoạt động hay không, nếu gan có bị tổn thương thì ở mức độ cụ thể nào,… Những yếu tố này đều có ảnh hưởng tới việc chẩn đoán và xác định tình trạng sức khỏe của bạn.

Rất khó để chúng tôi có thể khẳng định được thời gian sống chính xác của bạn là bao lâu. Tuy nhiên, nếu như may mắn bệnh viêm gan B của bạn đang ở giai đoạn cấp tính hoặc viêm gan B thể lành tính, nói cách khác là viêm gan B mãn tính nhưng virus không hoạt động thì bạn có thể yên tâm vì hiện tại lá gan bạn đang an toàn, không bị tàn phá bởi virus. Tuy nhiên, sự an toàn này chỉ mang tính tạm thời. Nói cụ thể, viêm gan B cấp tính khi phát triển thành mãn tính thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Hoặc viêm gan B mãn tính thể không hoạt động cũng có thể tái hoạt động và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Giả sử nếu trường hợp của bạn không may bị viêm gan B mãn tính thể hoạt động, gan đã bị tổn thương, chức năng gan suy giảm thì sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bệnh càng nặng, gan càng bị tổn thương trầm trọng thì tuổi thọ người bệnh cũng càng bị đe dọa.

Gan càng tổn thương nặng thì sức khỏe và tính mạng người bệnh viêm gan B càng bị đe dọa

Gan càng tổn thương nặng thì sức khỏe và tính mạng người bệnh viêm gan B càng bị đe dọa

Nếu sau khi phát hiện mắc bệnh mà chủ quan không điều trị hoặc có điều trị nhưng bằng những phương pháp không phù hợp, không hiệu quả thì sức khỏe người bệnh sẽ không được cải thiện, thậm chí còn suy giảm nặng hơn.

Có thể nói, mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu không phải là câu hỏi có thể trả lời chính xác ngay được, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chúng tôi vừa đề cập. Thực tế, có không ít bệnh nhân viêm gan B sống được 80-90 tuổi do được áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn, bệnh tình luôn trong trạng thái ổn định, chức năng gan được bảo tồn, khả năng đề kháng của bệnh nhân luôn đủ khả năng ức chế virus.

Việc điều trị bệnh tích cực và có lối sống khoa học là chìa khóa giúp bạn có thể làm chủ được sức khỏe cũng như tuổi tác của mình, vì thế khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B đây không phải là trở ngại cho cuộc sống của các bạn, các bạn vẫn có thể sinh hoạt và sống khỏe mạnh như những người bình thường.

MẮC BỆNH VIÊM GAN B CẦN LÀM GÌ?

Không may phát hiện mình mắc viêm gan B, bạn đừng nên quá lo lắng. Tâm lý tiêu cực có thể khiến bệnh phát triển mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, lưu ý đến những điều sau đây sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh dễ dàng:

Điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay, viêm gan B có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp đông y hoặc tây y, nhưng khi dùng thuốc cần phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê, tránh việc tự ý dùng thuốc vì điều này dễ khiến cho virus dễ nhờn thuốc, kháng thuốc, gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Mục tiêu của việc điều trị bệnh viêm gan B đó chính là giúp làm giảm số lượng virus viêm gan B trong cơ thể, hạn chế tổn thương gan và ngăn chặn biến chứng.

Điều trị viêm gan B mãn tính là đưa bệnh về thể không hoạt động

Điều trị viêm gan B mãn tính là đưa bệnh về thể không hoạt động

Thay đổi thói quen sống

Bạn nên chủ động thay đổi lối sống của bản thân theo hướng tích cực để không làm tổn thương gan và giúp cho việc điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả hơn. Hạn chế việc thức khuya, không nên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích, có chế độ ăn uống thanh đạm và tập luyện thể thao nhằm nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Khám bệnh định kì

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B thì nên khám bệnh định kì từ 3-6 tháng/ lần nhằm theo dõi bệnh, nếu như bệnh có diễn biến xấu hơn thì cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

>> Xem thêm: Viêm gan virus, âm thầm mà nguy hiểm
>> Xem thêm: Phụ nữ có thai mắc viêm gan B có nên lo lắng?

Viêm gan B sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh, phương pháp chữa bệnh cũng như nhiều yếu tố khác nhau. Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B thì tốt nhất là các bạn nên điều trị bệnh sớm, tuân thủ đúng các chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn. Nếu như các bạn chưa hiểu về căn bệnh này hay phương pháp điều trị bệnh bạn có thể gọi đến hotline 02437.181.999 hoặc click vào boxchat để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.

benh-xa-hoi-phong-kham-kim-ma

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất