Người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ?

Người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ?

175 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến hiện nay và ai là những người dễ mắc gan nhiễm mỡ? Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Uống rượu chắc chắn sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu?

HỎI

Những người nào dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ và nếu không chữa trị có nguy hiểm không? (Nguyễn Văn Nguyên, 27 tuổi, Hải Phòng)

Người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ

Người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ

TRẢ LỜI

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người béo phì, nghiện rượu, tiểu đường, sử dụng corticoid kéo dài. Tuy nhiên, gan nhiễm mỡ cũng gặp ở người suy dinh dưỡng, thai nghén…

Tại sao mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Bình thường, đa số các axit béo được gan chuyển hoá thành triglycerid, một số chuyển thành photpholipit và các sản phẩm oxy hoá. Đa số triglycerid được vận chuyển ra ngoài gan để tạo thành lipoprotein. Nếu quá trình chuyển hoá này bị rối loạn, sẽ dẫn đến bệnh lý gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ kéo dài làm cho chức năng gan suy giảm, dẫn đến suy gan.

Chế độ ăn nhiều mỡ hoặc uống nhiều rượu sẽ làm tăng axit béo từ các mô mỡ của cơ thể đổ về gan. Người bị cấp độ nhẹ thường cảm thấy hơi tức ở vùng gan. Khi khám thấy gan hơi to, xét nghiệm chức năng gan bình thường, men gan không tăng hoặc tăng nhẹ (ở người nghiện rượu, béo phì…). Nếu bị gan nhiễm mỡ cấp (thường gặp khi thai nghén) kèm theo vàng da và suy gan, sẽ có biểu hiện rối loạn tâm thần, xét nghiệm thấy men gan và bilirubin tăng.

Các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ CẦN ĐIỀU TRỊ SỚM

Gan nhiễm mỡ thường diễn biến âm ỉ, kéo dài. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh như người nghiện rượu, béo phì, dùng corticoid kéo dài… nên thường xuyên khám sức khoẻ, xét nghiệm máu để phát hiện các rối loạn trong chuyển hoá để phòng và điều trị sớm. Khi đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ rồi, đặc biệt là gan nhiễm mỡ độ 2 và độ 3 thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc dùng thuốc bừa bãi mà có thể khiến bệnh nặng hơn.

Người bị gan nhiễm mỡ cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt kiêng mỡ. Với người béo phì cần phải giảm cân và chỉ nên ăn các loại thức ăn ít năng lượng. Tốt nhất người bệnh nên trao đổi cụ thể với các bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể và chính xác nhất về chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với bệnh tình của mình.

>> Xem thêm: Tại sao lại mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ cấp do thuốc

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng, vui lòng gọi điện đến số 0437.349.392 – 0437.181.999 để được các bác sĩ phòng khám Kim Mã giải đáp trực tiếp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất