Những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới bệnh viêm gan B

205 Lượt xem

Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể bất kỳ tổn hại nào đối với bộ phận này cũng có thể đe dọa cả tính mạng, đặc biệt là viêm gan B. Có thể bạn chưa lưu ý nhưng một số thói quen xấu ảnh hưởng tới bệnh viêm gan B và đang ngày ngày “gặm nhấm” lá gan của bạn.

>> Xem thêm: Cần làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B?

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có chữa được không?

NHỮNG THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG TỚI BỆNH VIÊM GAN B

Ngủ không đủ giấc gây nên cảm giác mệt mỏi

Ngủ không đủ giấc gây nên cảm giác mệt mỏi

Ngủ không đủ giấc

Ngày nay cuộc sống trở nên quá hiện đại thì nhiều người có thói quen tận dụng thời gian đêm khuya để làm việc hoặc vui chơi. Tuy nhiên, việc thức đêm nhiều dễ khiến gan bị tổn hại nhất.

Nguyên nhân: thức đêm sẽ ảnh hưởng đến thời gian sinh học cũng như thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, từ đó sức đề kháng giảm, ảnh hưởng tới quá trình cơ thể tái tạo sức khỏe (bao gồm tạng gan) vào ban đêm. Người bị viêm gan virus siêu vi B nếu thức đêm nhiều bệnh tình sẽ trầm trọng hơn. Một chuyên gia thuộc Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ cho biết, nên ngủ trước 11h tối và bảo đảm ngủ 7-8 tiếng/ngày để gan bài tiết độc tố hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho toàn cơ thể.

Thường ăn thức ăn bị cháy hoặc chưa chín

Các thực phẩm cháy sém hoặc còn sống (đặc biệt là thịt) sẽ gây tổn hại gan. Trong những thực phẩm chưa chín thường chứa ký sinh trùng hoặc một số loại vi khuẩn dễ gây viêm dạ dày và đường ruột cấp tính, nặng hơn sẽ làm hại gan và trầm trọng là dẫn tới tình trạng hôn mê gan.

Cẩn trọng sử dụng khi sử dụng thuốc

Cẩn trọng sử dụng khi sử dụng thuốc

Uống quá nhiều thuốc

Theo chuyên gia Kenneth Simpson thuộc Bệnh viện hoàng gia Edinburgh Anh, nhiều loại thuốc và vật chất chuyển hóa của nó rất dễ gây hại cho gan. Những loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ hại gan bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hạ sốt, thuốc trị bệnh về thần kinh, thuốc chống co giật, thuốc kháng u bướu, thuốc hạ đường huyết… Do vậy, liều lượng và thời gian dùng thuốc nhất thiết phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B

>> Xem thêm: Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm gan B cấp tính

Nghiện rượu

Uống nhiều rượu làm giảm khả năng lọc máu của tạng gan, khiến cơ thể tích tụ độc tố, từ đó gây tổn thương ngược cho gan và gây nhiều bệnh khác. Uống rượu thời gian dài dễ dẫn tới xơ gan. 

Trên đây là những thói quen không tốt làm tổn thương lá gan và là nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan B. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm gan B mọi người cần có chế độ rèn luyện và sinh hoạt hợp lý.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất