Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

797 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan tăng cao, vượt quá mức cho phép. Do vậy, để điều trị gan nhiễm mỡ chính xác thì người bệnh cần phải xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà người đọc cần nắm rõ.

>> Xem thêm: Những loại bệnh dẫn đến gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ hỏi thăm bạn

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Uống rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Uống rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Uống bia rượu

Tất cả những người uống trên 60g cồn mỗi ngày thì nguy cơ bị gan nhiễm mỡ là rất lớn. Nghiện rượu khiến khả năng phân giải chất béo của gan đi xuống, khiến mỡ bị ứ đọng trong gan. Bia không chứa chất béo nhưng chúng có nhiều năng lượng rỗng, phần năng lượng dư thừa này chuyển hóa thành mỡ. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ do rượu_một căn bệnh phổ biến hiện nay. 

Biến chứng của viêm gan B, C, máu nhiễm mỡ

Bệnh viêm gan B và viêm gan C thường biến chứng thành gan nhiễm mỡ, đặc biệt là viêm gan C. Tăng mỡ máu cũng thường gây bệnh gan nhiễm mỡ. Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn phù hợp, hạn chế chất béo, tăng cường rau xanh, hoa quả giảm thiểu nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Sử dụng các loại thuốc gây bệnh gan nhiễm mỡ

Một số loại thuốc có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ như Corticide, Tetracyclin, các loại thuốc kháng ung thư,…

Tiểu đường

Nhóm người mắc tiểu đường loại 2 cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp. Những người này có nguy cơ cao gặp phải bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng quá trình chuyển hóa chất béo, khiến mỡ tích tụ nhiều trong gan. Nếu điều trị tốt bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, có kế hoạch giảm cân khoa học và hợp lý, tình trạng gan nhiễm mỡ ở người tiểu đường sẽ được cải thiện đáng kể.

Béo phì nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì

Có lẽ khi nhắc đến nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ thì không thể bỏ qua được tình trạng béo phì. Những bệnh nhân béo phì có khả năng mắc gan nhiễm mỡ cao tới 80-90%. Lý do là vì họ thường ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, chất đường khiến gan hoạt động quá tải, chất béo không được chuyển hóa hết khiến lượng mỡ tích tụ trong gan tăng cao, ngoài ra, những người béo thường lười vận động, quá trình đốt cháy chất béo trì trệ gây bệnh gan nhiễm mỡ. Người béo phi nên xây dựng khẩu phần ăn hợp lí, ít chất béo, nhiều rau xanh giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Suy dinh dưỡng

Nhiều người hiểu lầm chỉ người béo phì mới là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà rất ít người biết rằng suy dinh dưỡng cũng chính là một trong những yếu tố góp mặt cho bệnh ganh nhiễm mỡ hình thành. Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Lúc này cơ thể thiếu chất, gan yếu và chức năng đào thải chất độc hoạt động kém đi, gây ra hiện tượng rối loạn mỡ chuyển hóa ở gan, mỡ tích tụ trong gan lâu dần gây bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ. Hi vọng sau khi nắm rõ được những nguồn gốc gây bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta sẽ có những hành động đúng đắn trong việc phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thật hiệu quả. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất