Những nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ

429 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lá gan bị tích tụ lượng mỡ vượt quá 5%. Ngày càng nhiều người mắc căn bệnh này và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan và ung thư gan. Vậy đâu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ từ nước ngọt có ga

NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY GAN NHIỄM MỠ

 

Béo phì

Người béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ

Mức độ nhiễm mỡ trong gan liên quan đến mức độ béo phì

Theo thống kê có khoảng 80-90 % bệnh nhân béo phì  bị gan nhiễm mỡ, mức độ nhiễm mỡ trong gan liên quan đến mức độ béo phì, bệnh nhân càng béo thì lượng mỡ trong gan càng cao, tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan thoái hóa mỡ và phát triển thành xơ gan.

Để điều trị gan nhiễm mỡ do béo phì thì chắc chắn việc làm đầu tiên là người bệnh phải giảm cân, giảm dùng các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, dầu mỡ động vật, tinh bột, nước ngọt , thức ăn nhanh, chất bột đường vì những chất này sẽ chuyển hóa thành mỡ dự trữ trong gan và các nội tạng khác.

Mỡ máu cao

Tỷ lệ bệnh nhân mắc chứng tăng mỡ máu bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai bị mắc chứng gan nhiễm mỡ tương đối cao.

Để giảm lượng mỡ trong gan ở trường hợp này bệnh nhân cần đảm bảo một chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế ăn thịt, đường, bia, rượu, tăng cường ăn cá, nhiều rau xanh, chất xơ. Nếu thực hiện tốt chế độ ăn hợp lý cũng có thể cải thiện giảm mỡ trong gan mà chưa cần dùng đến thuốc để giảm mỡ máu.

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng có thể bị gan nhiễm mỡ

Người thiếu dinh dưỡng cũng có thể bị gan nhiễm mỡ

Không phải những bệnh nhân bị thừa cân, béo phì mới có thể bị gan nhiễm mỡ mà ngay đến những trẻ em bị suy dinh dưỡng cũng có thể mắc bệnh này, nguyên nhân là do chế độ ăn thiếu hụt protein giảm tiết xuất triglycerides ở gan.

Cơ chế của tình trạng thâm nhiễm mỡ ở gan là sự giảm tổng hợp lipoprotein, và kết quả là giảm bài xuất lipid ra khỏi gan. Vi khuẩn phát triển quá mức sản sinh ra các nội độc tố, kéo theo là sự thương tổn ti lạp thể dẫn đến sự peroxide lipid, cũng được xem như là cơ chế của gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân thiếu hụt protein-năng lượng.

Tiểu đường

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type 2 do bị rối loạn về chuyển hóa chất béo, thống kê có khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường type 2 bị gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra nếu bệnh nhân bị tiểu đường và béo phì thì mức độ gan nhiễm mỡ càng cao, càng dễ dẫn đến bệnh xơ gan. Vì vậy để giảm lượng mỡ trong gan thì cần điều trị tốt bệnh tiểu đường, giảm cân, ổn định đường huyết là điều quan trọng hàng đầu.

Rượu

Uống rượu liên tục trong thời gian dài gây nên tình trạng khó chịu, thể trạng yếu, chán ăn, buồn nôn, cảm giác đau nhẹ ở bụng và gan hơi to. Dưới tác động của các thành phần hóa học có trong rượu làm cho chất béo không thể chuyển hóa trong tế bào gan nên tồn đọng trong đó, lượng mỡ tồn đọng lại trong gan ngày một nhiều, từ đó làm cho các tế bào gan bị mỡ hóa.

Bên cạnh đó rượu còn ức chế hoạt tính xúc tác của mỡ, làm cho khả năng phân giải của mỡ trong tế bào gan giảm, dẫn đến mỡ tồn đọng lại. Rượu còn làm giảm sự tổng hợp phốtpho, dẫn đến thiếu sự tổng hợp lipoprotein ảnh hưởng sự bài tiết của mỡ, thoái hóa mỡ từ trong gan, làm cho tế bào gan bị mỡ hóa.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo phì

Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu cai nghiện rượu trước khi quá trễ. Nếu để đến giai đoạn gan bị xơ và trai sẽ rất khó điều trị.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất