Nguyên nhân gây nóng gan là gì?

408 Lượt xem

Nguyên nhân gây nóng gan là gì? Biểu hiện của người bệnh nóng gan là tâm trạng cáu kỉnh, da nổi nhiều mụn trứng cá, dị ứng, eczema, tiểu tiện vàng, đại tiện táo…, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân.

 
 
Nguyên nhân gây nóng gan

Nguyên nhân dẫn đến nóng gan là gì?

NGUYÊN NHÂN GÂY NÓNG GAN

Gan có chức năng giải độc, tất cả độc tố và máu chuyển đến tim đều qua gan để xử lí. Khi ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay hay tổng hợp các chất hóa học sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan dẫn đến tuần hoàn máu không thông, lúc này gan thừa máu mà tĩnh mạch bụng dưới lại chịu áp lực lớn dẫn đến nhiệt trong gan tăng lên, nhiệt trong gan tăng gây nên chứng nóng gan.

Dưới đây là những nguyên nhân gây nóng gan người bệnh cần chú ý:Do kích thích ngoại vi

Tức giận có thể làm gan bị nóng lên bởi vì khi tức giận cơ thể sẽ tiết ra một chất có tên là Catecholamine. Chất này tác động đến hệ thần kinh trung ương khiến cho huyết áp tăng cao, tăng cường phần hủy axit béo, các độc tố trong máu và gan cũng tăng theo tương ứng, từ đó làm cho gan bị nóng lên.

Nguyên nhân gây nóng gan

Đồ ăn cay nóng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến nóng gan

Ăn nhiều đồ ăn gây nóng gan và uống nhiều rượu, bia

Khi uống nhiều rượu, bia và ăn quá nhiều đồ ăn như dầu mỡ, cay hay tổng hợp các chất hóa học sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan dẫn đến tuần hoàn máu không thông, lúc này gan thừa máu mà tĩnh mạch bụng dưới lại chịu áp lực lớn dẫn đến nhiệt trong gan tăng lên.

Do bị viêm gan B

Phần lớn ở bệnh nhân viêm gan B, trong gan đều tổn tại bệnh biến, như vậy làm cơ thể sản sinh ra nhiều vật chất có hại và độc tố sẽ tích lũy trong cơ thể, so với người khỏe mạnh thì dễ bị nóng gan hơn.

Điều trị bệnh nóng gan phải xuất phát từ nguyên nhân gây nóng gan. Do đó, nó có thể được cải thiện rõ rệt nhờ vào chế độ dinh dưỡng và các loại thảo dược xung quanh ta như mã đề, mướp đắng, đu đủ…và đặc biệt tránh các chất cay nóng, chất kích thích như bia rượu, café…

>> Xem thêm: Nóng gan ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

>> Xem thêm: Khắc phục nóng gan nên uống gì?

Các loại thuốc được quảng cáo có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt người bệnh không nên tự ý sử dụng vì có thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Những biểu hiện của nóng gan có thể là do bệnh lý gây ra chứ không đơn thuần là do yếu tố ngoại cảnh như thời tiết hoặc chế độ ăn uống, chính vì thế mà người bệnh cần có biện pháp khống chế bệnh để ngăn chặn những triệu chứng bệnh gây ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất