Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

476 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Nhiều người nghĩ rằng, gan nhiễm mỡ chỉ có thể gặp ở người lớn. Tuy nhiên, gần đây người ta đã phát hiện ra số lượng trẻ bị gan nhiễm mỡ cũng không phải là ít.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có xảy ra ở trẻ nhỏ?

>> Xem thêm: Trẻ em phòng tránh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Gan nhiễm mỡ không chỉ xảy ra ở người lớn mà có thể ở cả trẻ nhỏ

Gan nhiễm mỡ không chỉ xảy ra ở người lớn mà có thể ở cả trẻ nhỏ

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY GAN NHIỄM MỠ Ở TRẺ NHỎ

 

Trẻ em trong thời kỳ phát triển

Trẻ em trong thời kỳ đặc biệt của sự tăng trưởng và phát triển, cũng là thời kỳ quan trọng của sự phát triển mỡ. Do sự chăm sóc không thích hợp nên ngày càng nhiều trẻ béo phì. Vì thế, béo phì trở thành nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ ở trẻ em.

Trẻ em gầy, suy dinh dưỡng

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em không chỉ có ở những trẻ béo phì, một số tuy không mập nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ. Trong rất nhiều bệnh mạn tính như: lao phổi, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy, thiếu máu trầm trọng, tiêu chảy mạn tính, các bệnh về chuyển hóa như bệnh về đường tiêu hóa, dẫn đến không thể ăn uống, bệnh tiểu đường, làm cơ thể tiêu hao nhiều hay chuyển hóa khác thường, năng lượng thường xuyên không thể thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

Trẻ ngộ độc thuốc

Ngộ độc thuốc dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Ngộ độc thuốc dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Ngộ độ thuốc tetraclin, phosphor, carbon tetreclorid… đều dẫn đến mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

Trẻ dùng chất kích thích

Trong thời gian dài cũng có thể làm cho sự chuyển hóa chất béo khác thường, cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Những nguyên nhân khác

Những bệnh di truyền, các bệnh chuyển hóa như hội chứng Prader Willi, hội chứng Frohlich… rất ít gặp. Hơn nữa trẻ thường có gương mặt đặc thù, trí lực thấp, cơ quan sinh dục ngoài phát triển không tốt… Hội chứng Reye là biến chứng do nhiễm virus nghiêm trọng, rất ít gặp.

TRIỆU CHỨNG GAN NHIỄM MỠ Ở TRẺ NHỎ

Phần lớn trẻ bị gan nhiễm mỡ không hề có cảm giác khó chịu. Một số trường hợp bệnh nhẹ, có cảm giác đau từ hai bên sườn trở lên hoặc đau bụng.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

Một số trường hợp bệnh nhẹ, có cảm giác đau từ hai bên sườn trở lên hoặc đau bụng

Gan phù thũng ở mức nhẹ hoặc mức trung bình có biểu hiện mép bóng trơn, ấn không đau, nên hơi cứng hoặc là rất cứng. Thời gian bệnh càng dài, gan càng cứng nhưng chức năng của gan có thể vẫn bình thường.

>> Xem thêm: Những điều cần làm khi trẻ mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Trẻ con cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể sẽ phát triển thành xơ gan, thậm chí gan mất chức năng chuyển hóa, xuất hiện những tình trạng nghiêm trọng như tràn dịch màng bụng, hôn mê…

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất