Nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị

232 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ hiện nay không còn là căn bệnh xa lạ với chúng ta, bệnh thường xảy ra ở những người nghiện rượu, người béo phì, người có chế độ dinh dưỡng không khoa học… Bệnh thường diễn tiến âm thầm, không gây ra cho người bệnh bất cứ triệu chứng gì đặc biệt nhưng có thể diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan nếu người bệnh không điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

>> Xem thêm: Ăn uống sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân chủ yếu khiến gan nhiễm mỡ

NGUYÊN NHÂN GAN NHIỄM MỠ DO ĐÂU?

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ:

Uống rượu quá nhiều

Người uống rượu trong thời gian dài, hoặc nghiện rượu sẽ dễ bị gan nhiễm mỡ. Rượu có thể gây viêm dạ dày, viêm ruột, hoặc viêm lá lách mạn tính, gây ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, hấp thu. Rượu làm tăng lượng cholin (cholin thúc đẩy hình thành gan nhiễm mỡ). Rượu còn khiến lượng mỡ từ mô mỡ dự trữ đến gan tăng lên, từ đó gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Quá thừa dinh dưỡng

Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ phổ biến. Đời sống khá giả, nhiều người ăn uống quá nhiều, dùng nhiều thức ăn có lượng chất béo cao khiến dinh dưỡng quá dư, từ đó gây rối loạn chuyển hóa đường, chất béo và protein trong cơ thể, dẫn đến tăng cao mỡ (triglycerid, cholesterol) trong máu, hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài do ăn uống, do có bệnh ở đường ruột khiến việc hấp thu không tốt, thiếu protein trong thức ăn hoặc hàm lượng acid amin không cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể xu hướng tập trung chuyển hóa quá nhiều mỡ đi vào trong gan, từ đó tích trữ triglycerid trong gan gây ra gan nhiễm mỡ.

Nội tiết và chuyển hóa không bình thường

Trở ngại chức năng tuyến giáp (như chứng tăng năng tuyến giáp) mang thai, bệnh tiểu đường, chứng béo phì, chứng tăng urê huyết, chứng galactose huyết… cũng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Ngộ độc hóa chất, thuốc men

Những người có nhiều nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ có thể do ngộ độc hoá chất như: ngộ độc carbon tetrachlorid, phosphor, chloroform, hoặc dùng quá nhiều các thuốc thuộc loại barbital, dicoumarol, ledermycin, sử dụng lâu dài lượng lớn hormon steroid, hormon tăng trưởng (GH), hoặc dùng adenosin triphosphat aspirin…

Ngộ độc thuốc

Ngộ độc thuốc

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ trước hết phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh chỉ cần điều trị theo nguyên nhân thì bệnh tình có thể thuyên giảm nhanh chóng. Đối với trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ nặng, đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc thì người bệnh cần phải tuyệt đối tuân theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn.

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường

Để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta cần phải có một lối sống khoa học với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên, điều trị tốt bệnh viêm gan và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chúng ta càng làm tốt công tác phòng ngừa bệnh bao nhiêu thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng ít bấy nhiêu. Đó chính là lời khuyên của các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất