Nguyên nhân hình thành gan nhiễm mỡ là gì?

Nguyên nhân hình thành gan nhiễm mỡ là gì?

231 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra khi chất béo bị tích tụ lại trong gan. Chất béo của cơ thể chủ yếu được chuyển hóa trong khi lá gan hoạt động bình thường, hàm lượng chất béo trong lá gan chiếm 3%-5% của tổng trọng lượng, và thường sẽ không vượt quá mức 5%. Nếu hàm lượng chất béo vượt quá 5% của tổng trọng lượng, trên lâm sàng sẽ gọi là gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Người gầy cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Ai dễ mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Trong khi kiểm tra sức khỏe có thể phát hiện thấy gan nhiễm mỡ, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh là rất nhiều, nhưng chủ yếu do:

Những cách sống không lành mạnh dẫn đến, như thức đêm, hút thuốc.

Uống rượu và nghiện rượu là sát thủ đầu tiên gây tổn thương lá gan. Bởi đây là do chất cồn đi vào cơ thể, chủ yếu được phân giải và chuyển hóa chất trong lá gan, độc tố của chất cồn đối với tế bào gan khiến tế bào gan xảy ra rối loạn việc  chuyển hóa axit béo, dẫn đến chất béo tích tụ trong lá gan gây ra gan nhiễm mỡ. Uống rượu càng nhiều, thì bệnh gan nhiễm mỡ càng nặng.

Uống rượu gây gan nhiễm mỡ

Uống rượu gây gan nhiễm mỡ

Chất dinh dưỡng quá thừa, nếu hấp thụ quá nhiều mỡ động vật, dầu thực vật, protein và những chất carbohydrates trong thời gian dài, và những chất này trong cơ thể không được chuyển hóa hết, những chất dinh dưỡng quá thừa sẽ chuyển đổi thành chất béo và lưu trữ lại, dẫn đến béo phì và gan nhiễm mỡ.

Béo phì là nguyên nhân thường gặp dẫn đến chất béo. Do trong cuộc sống hàng ngày thiếu vận động, và mối quan hệ xã giao bên ngoài cũng khá nhiều, uống rượu với lượng lớn, và không kiểm soát chế độ ăn uống, và lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều, dấn đến cơ thể không thể tiêu hóa hết, gây béo phì, và chất béo trong cơ thể bị tích thụ lại hình thành gan nhiễm mỡ.

Không hẳn là người gầy sẽ không bị gan nhiễm mỡ, nếu thiếu dinh dưỡng trường kỳ, thiếu vitamin và protein cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ do thiếu dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Một số nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

Viêm gan do virus, viêm gan virus do tế bào gan bị tổn hại, chức năng chuyển hóa suy giảm, lá gan trong quá trình phân giải và chuyển hóa chất xảy ra rối loạn, dẫn đến chất béo trong tế bào gan bị tích thụ hình thành căn bệnh.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường, bước cổ, thiếu máu nặng và một số bệnh mãn tính đều có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất