Nguyên nhân gây viêm gan C

448 Lượt xem

Nguyên nhân gây viêm gan C phổ biến nhất là lây từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn hay lây qua đường máu.

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C gây ra. Khác với viêm gan B khi bị nhiễm siêu vi viêm gan C, bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH VIÊM GAN C

Nguyên nhân gây viêm gan c

Dùng kim tiêm không vô trùng có nguy cơ mắc viêm gan C

Nguyên nhân gây viêm gan C phổ biến nhất là lây truyền qua đường máu. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc viêm gan C nếu nằm trong các trường hợp sau:

  • Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.
  • Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu diễn ra trước năm 1992 khi mà các xét nghiệm máu dùng đề truyền chưa bao gồm xét nghiệm HCV.
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây viêm gan C

Quan hệ tình dục không an toàn gây nguy cơ viêm gan C

  • Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây viêm gan C, đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” vì có nhiều khả năng gây chảy máu, chiếm 15% các ca bệnh.
  • Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.
  • Những người nhiễm HIV.
  • Mẹ bị viêm gan C lây sang con.

>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân khiến bệnh viêm gan C lây nhiễm

>> Xem thêm: Viêm gan C có lây qua đường tình dục không?

Tuy nhiên có tới 10-30% bệnh nhân thực sự không biết nguyên nhân gây viêm gan C mà họ thực sự mắc phải, điều này có thể làm cho việc chẩn đoán và phòng ngừa khó khăn hơn (mặc dù trong thực tế bệnh đã được chẩn đoán, nguyên nhân là không quan trọng). 

Vì bệnh viêm gan C không có biểu hiện gì quá nỗi bật nên người bệnh sẽ khó có thể phát hiện bệnh. Hầu hết người mắc viêm gan C thường có triệu chứng như: Mệt mỏi, đau cơ, sốt nhẹ, vàng da… Để có thể biết rõ hơn về bạn có thể tìm hiểu thêm các triệu chứng viêm gan C

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất