Nguyên nhân nào dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ?

202 Lượt xem

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ là việc được rất nhiều người quan tâm đến, rất nhiều phụ huynh cũng đều hi vọng con của mình được trưởng thành khỏe mạnh, hiện nay căn bệnh gan nhiễm mỡ không đơn thuần là bệnh của người trưởng thành, những năm gần đây ngày càng nhiều trẻ em trở thành người bệnh gan nhiễm mỡ, vậy nguyên nhân gì dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ?

>> Xem thêm: Trẻ con cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những điều cần làm khi trẻ mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em là do đâu?

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em là do đâu?

Nguyên nhân gan nhiễm mỡthường gặp ở trẻ nhỏ là: chế độ ăn uống quá nhiều protein, những thức ăn vặt không hợp lý, thiếu vận động thể dục thể thao và hoạt động chân tay, ăn kiêng và chán ăn hoặc trong chế độ ăn uống thiếu vitamin B, đặc biệt là thiếu vitamin B1. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ là do chế độ ăn uống, tức là dinh dưỡng quá thừa dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó 20%-30% trẻ em béo phì quá mức đã mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ ở mức độ khác nhau. Thông qua điều tra có thể thấy, 65%-80% trẻ em béo phì quá mức thích ăn thịt, và lượng thịt đưa vào cơ thể cũng rất nhiều, và có những trẻ em thích ăn đồ ngọt. Việc phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ, điều chỉnh chế độ ăn uống là chủ yếu, và tăng cường thể dục thể thao thường xuyên.

>> Xem thêm: Có nên kiêng thịt khi gan nhiễm mỡ?

Trong chế độ ăn uống, nên chú ý kết hợp các chất dinh dưỡng một cách hợp lý, ăn đủ lượng thực phẩm giàu protein như sữa, cá, thực phẩm chế biến từ đậu nành, cố gắng ăn ít thịt lợn, thịt bò, như vậy có thể bảo vệ và thúc đẩy sự hồi phục của tế bào gan đã bị tổn thương.

Hạn chế calo tổng thể trong chế độ ăn uống, chủ yếu khống chế lượng đường và chất béo đưa vào cơ thể, bởi nếu những chất dinh dưỡng này vượt quá mức độ cần thiết của calo trong quá trình chuyển đổi chất, sau đó hình thành những chất béo được tích trữ trong gan.

Ăn nhiều chất béo dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

Ăn nhiều chất béo dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

Cần phải điều hòa chất vitamin đầy đủ, đặc biệt là nhóm vitamin B và nhóm vitamin C, nên ăn nhiều các loại rau củ quả xanh tươi và ít đường, như là rau cần, rau chân vịt, rau cải, dưa chuột, bí đao, măng, cà chua…

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 3 nguy hiểm thế nào?

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao cho trẻ nhỏ, đối với những trẻ em béo phì càng phải chú trọng việc này, bình thường nên tham gia nhiều những hoạt động ngoài trời. Ngoài ra còn có thể pha những loại trà cho trẻ uống như trà sen, trà lá hồng…việc này cũng có tác dụng nhất định đối với trẻ bị gan nhiễm mỡ.

Biết được nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, và biết những biện pháp phòng tránh bệnh này, các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú ý. Nên tiến hành việc phòng tránh bệnh này cho trẻ nhỏ, bởi sức khỏe của trẻ nhỏ là trên hết. Nếu trẻ không may mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ,  cần phải đến phòng khám chuyên khoa tiến hành điều trị ngay, và cần phải phối hợp chặt chẽ với pháp đồ điều trị của bác sĩ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất