Nguyên nhân nào gây ra gan nhiễm mỡ?

Nguyên nhân nào gây ra gan nhiễm mỡ?

223 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Ở người bình thường lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm 2-4 % trọng lượng của gan bao gồm các trigyceride, axít béo, phospholipid, cholesteron. Gan nhiễm mỡ chỉ loại bệnh lý mà trong tế bào gan có những giọt mỡ và bong bóng mỡ khác nhau. Tiến triển của gan nhiễm mỡ dẫn đến viêm gan do mỡ, xơ hóa gan và xơ gan. Vậy tại sao lại bị bệnh gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ thường bắt nguồn từ ăn uống sinh hoạt

>> Xem thêm: Càng gầy càng dễ bị gan nhiễm mỡ

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Có nhiều nguyên nhân khiến hình thành bệnh gan nhiễm mỡ như:

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng), di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

Gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu, nhiễm độc phospho, Arsenic, chì…

Uống nhiều rượu, bia dễ bị gan nhiễm mỡ.

Uống nhiều rượu, bia dễ bị gan nhiễm mỡ

Uống nhiều rượu, bia dễ bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…

Gan nhiễm mỡ do miễn dịch.

Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…

Mắc viêm gan virus thường có biến chứng gan nhiễm mỡ.

LÀM GÌ KHI BỊ GAN NHIỄM MỠ?

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan Kim Mã, việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân để điều trị:

Loại bỏ các nguyên nhân và nhân tố gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu có bệnh tiểu đường, chứng tăng mỡ máu… cần điều trị tích cực để khống chế.

Năng vận động, duy trì thể trọng bình thường; tránh uống bia, rượu.

Thường xuyên vận động

Thường xuyên vận động để đốt cháy mỡ thừa

Nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, loại bỏ thói quen sinh hoạt không tốt.

Khi cần thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ gan, thuốc tiêu mỡ và chống xơ hoá gan, thúc đẩy sự bài tiết mỡ trong gan, chống viêm ngăn ngừa hoại tử tế bào gan và xơ hóa gan.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện. Chú ý năng lượng cá nhân và chế độ ăn uống phụ thuộc vào tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ và sự hiện diện của các điều kiện sức khỏe khác như mắc các bệnh khác như: tiểu đường, cholesterol cao… Đó là những khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám chuyên gan Kim Mã.

Phòng khám chuyên gan Kim Mã là cơ sở điều trị bệnh gan chuyên nghiệp của Hà Nội, có các thiết bị điều trị và chẩn đoán bệnh gan tiên tiến của quốc tế và đội ngũ các bác sĩ chuyên ngành nhiều kinh nghiệm lâm sàng phong phú, có thể phân tích tường tận bệnh tình của từng bệnh nhân, đưa ra các phương án điều trị thích hợp nhất cho từng bệnh nhân để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, sớm lấy lại sức khỏe.

>> Xem thêm: Các nguyên tắc điều trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ cần phải làm gì?

Nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến sức khỏe, các bạn hãy gọi đến đường dây điện thoại 0437.349.392 – 0437.181.999  để nghe bác sĩ Phòng khám Kim Mã tư vấn miễn phí cho các bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất