Nguyên nhân ung thư gan nguyên phát

757 Lượt xem

Việc nhận biết được nguyên nhân ung thư gan giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa bệnh, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc cho sức khỏe. Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Đây là một loại ung thư thường gặp đứng thứ 6 trong các loại bệnh ung thư trên toàn cầu, là bệnh ung thư gây tử vong thứ 2 trong các bệnh ung thư.

>> Xem thêm: Bị ung thư gan thường có triệu chứng, biểu hiện gì?

>> Xem thêm: Ngăn ngừa ung thư gan nhờ ăn bưởi thường xuyên

Nguyên nhân ung thư gan

Nguyên nhân ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một bệnh hết sức nguy hiểm và có tiên lượng xấu. Theo thống kê, với ung thư còn hạn chế (khối u còn nhỏ) thì tỉ lệ sống 5 năm vào khoảng 28%, Ung thư gan khi phát triển thành các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận thì tỷ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Ung thư gan đã lan đến các cơ quan xa, thì chỉ 2% người bệnh sống đến 5 năm.

Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư gan khoảng 6 tháng kể từ khi mắc bệnh. Theo thống kê có khoảng 95% người mắc ung thư gan có độ tuổi trên 45, đặc biệt ung thư gan rất khó nhận biết bằng các triệu chứng bên ngoài do triệu chứng bệnh thường mờ nhạt. Vì vậy, nhiều người mắc ung thư gan ở những giai đoạn nặng mới phát hiện ra thì cơ hội chữa khỏi bệnh là vô cùng mong manh.

Tuy nhiên, bệnh này dễ phòng tránh, cùng tìm hiểu nguyên nhân, các yếu tố gây bệnh ung thư gan để có biện pháp phòng ngừa kịp thời bạn nhé.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT LÀ GÌ?

Có rất nhiều nguyên nhân ung thư gan khác nhau, nhưng theo như thống kê thì những nguyên nhân dưới đây là yếu tố chính dẫn đến bệnh ung thư gan:

Viêm gan virus mãn tính

Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan, người mắc viêm gan virus mãn tính đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C có nhiều nguy cơ mắc ung thư gan hơn người bình thường gấp 200 lần nếu mắc bệnh mà không điều trị, ước tính khoảng 20% người mắc viêm gan virus có nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Hiện nay viêm gan B vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn nên càng nguy hiểm, viêm gan C thì đã có những phác đồ có thể điều trị thành công. Tuy nhiên nhiều người mắc bệnh vẫn chưa có điều kiện để điều trị vì chi phí khá tốn kém.

Nguyên nhân ung thư gan chính

Viêm gan virus là nguyên nhân ung thư gan chính

Sử dụng quá nhiều rượu

Uống nhiều rượu, nghiện rượu có thể dẫn tới suy giảm chức năng gan, xơ gan và ung thư gan

Béo phì

Béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ và cũng tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân ung thư gan mà chúng ta thường mất cảnh giác.

Nhiễm độc Aflatoxin

Đây là một loại chất độc có trong nấm mốc, do đó nếu cơ thể bạn tích tụ nhiều chất độc này có nhiều khả năng gây ung thư gan. Vì thế cần tránh sử dụng những thực phẩm đã bị nấm mốc như đậu phộng, gao, lúc…đã bị mốc.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về kiểm tra ung thư gan

PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Khi đã biết được cụ thể các nguyên nhân ung thư gan thì tốt nhất là chúng ta nên có biện pháp phòng bệnh. Đầu tiên chúng ta cần phòng viêm gan B và viêm gan C. Viêm gan B đã có vacxin phòng bệnh vì vậy mỗi người chúng ta nên tiêm phòng viêm gan B – đây cũng là cách phòng ung thư gan hiệu quả bởi tỉ lệ người bị ung thư gan do viêm gan B chiếm khá lớn trong cộng đồng.

Đối với viêm gan C thì hiện tại chưa có vacxin, chúng ta cần chủ động phòng tránh lây viêm gan C như không quan hệ tình dục bừa bãi, không tiếp xúc với máu của người bệnh, không xăm hình ở cơ sở không đảm bảo, không dùng chung bơm kim tiêm, không dùng chung dụng cụ cá nhân…với người khác

  • Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia
  • Ăn uống, sinh hoạt hợp lý phòng ngừa béo phì
  • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư gan
  • Không ăn thực phẩm ẩm mốc

>> Xem thêm: Top 8 thực phẩm gây ung thư gan cần tránh

Trên đây là những kiến thức về nguyên nhân ung thư gan cũng như cách phòng ngừa bệnh. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm vì thế hãy học cách phòng ngừa căn bệnh này. Đối với những người có nguy cơ cao thì nên đi kiểm tra định kỳ để có thể can thiệp kịp thời nếu tình trạng xấu nhất xảy ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất