Ăn nhiều đồ hộp có thể gây bệnh gan

437 Lượt xem

Ăn nhiều đồ hộp có thể gây bệnh gan và làm cho chức năng gan bị ảnh hưởng, nguy cơ dẫn đến đến biến chứng rất lớn, vậy vì sao đồ ăn đóng hộp lại có thể dẫn tới bệnh gan?

>> Xem thêm: Loại thể dục nào tốt cho người bệnh gan

>> Xem thêm: Ăn những thứ này không lo mắc bệnh gan!

ăn nhiều đồ hộp có thể gây bệnh gan

Ăn nhiều đồ hộp có thể gây bệnh gan

ĂN NHIỀU ĐỒ HỘP CÓ THỂ GÂY BỆNH GAN

Hiện nay, cuộc sống luôn bận rộn thì đồ hộp càng được thịnh hành. Nhiều người dùng chúng vì không cần tủ lạnh bảo quản, có thể mang đi xa, không cần chế biến lại.

Nhưng trong quá trình chế biến đồ hộp, người ta thường cho vào một số phụ gia và chất bảo quản nhất định. Ths. Đinh Đức Hiền (Bộ phận Công nghệ Sinh học, Viện công nghệ thực phẩm, Hà Nội) cho biết: “Vì đồ hộp là dạng bảo quản thức ăn lâu ngày ngay ở nhiệt độ thường nên chúng bắt buộc phải có các chất bảo quản, chất phụ gia, chất tẩy trắng nhằm tránh hỏng thực phẩm vì sự phá hủy của vi sinh vật. Những chất này nếu tích tụ nhiều có thể sẽ làm giảm hoạt động của gan và thận. Vì vậy, bạn nên hạn chế thực phẩm không tốt cho gan này.

Ngoài ra việc ăn nhiều đồ hộp có thể gây bệnh gan là do với những đồ hộp đã sản xuất lâu, quá hạn sử dụng hay không đạt chất lượng sẽ là điều kiện thuận lợi để độc tố “Clostridium botulinum” hình thành phát triển. Vi khuẩn clostridium botulinum là vi khuẩn kỵ khí nên chúng có thể phát triển trong những loại hộp đóng kín.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân bệnh gan không ngờ tới

SỬ DỤNG ĐỒ HỘP ĐÚNG CÁCH

Để phòng ngừa bệnh gan từ việc sử dụng nhiều đồ hộp thì chúng ta cần:

  • Hạn chế thịt đóng hộp:  Bất kỳ đồ hộp nào cũng tiềm ẩn nguy cơ, nhưng gây hại hơn cả đó là các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa. Chính vì vậy, khi mua cần lưu ý các thông tin trên bao bì như hướng dẫn sử dụng, thành phần, bảo quản, giá trị dinh dưỡng, nhà sản xuất và hạn sử dụng.
  • Không nên dùng đồ hộp khi hạn sử dụng còn 1 tháng
  • Không dùng lại: Để bảo quản được lâu, đồ hộp phải được đóng kín, thanh trùng, do đó những đồ hộp đã mở nắp nhưng chưa dùng hết thì không nên dùng lại
  • Vẫn cần nấu chín:  Với các sản phẩm đồ hộp có thể đun sôi, nấu kỹ đc thì tốt nhất. Do đó nếu có thời gian, bạn nên làm như vậy trước khi sử dụng

Ăn nhiều đồ hộp có thể gây bệnh gan và làm cho việc chuyển hóa các chất trong gan kém đi, chính vì thế chúng ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp, hạn chế ăn đồ ăn nhanh và những đồ ăn có chứa hóa chất bảo quản. Khi mắc bệnh gan nói chung thì chúng ta nên có biện pháp kiểm soát diễn biến bệnh và nên điều trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế biến chứng cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Dấu hiệu ở gan bàn tay giúp nhận biết bệnh gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất