Nhóm người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ?

280 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những loại bệnh gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của con người trong xã hội hiện đại. Rất nhiều người nói rằng đây là căn bệnh “nhà giàu”, điều này cũng không hẳn là sai, phần lớn những người mắc gan nhiễm mỡ đều thuộc nhóm người béo phì, có thể trọng vượt mức. Tuy nhiên, ngoài những đối tượng này ra còn có nhiều nhóm người khác cũng dễ mắc phải gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn điều trị gan nhiễm mỡ tại nhà

>> Xem thêm: Có nên giảm cân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ không?

Nhóm người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ

Nhóm người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ

NHỮNG NGƯỜI DỄ MẮC GAN NHIỄM MỠ

Người béo phì. Mô mỡ dưới da người béo phì phân giải chất béo làm chất béo tích tụ trong gan.

Người nghiện rượu. Chất cồn được tiến hành phân giải trao đổi chuyển hóa trong gan, có thể dẫn đến trở ngại trong việc phân giải và chuyển hóa acid béo. Vì vậy, càng uống nhiều rượu, acid béo trong gan càng dễ bị tích tụ lại và dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ do chất cồn hơn.

Người cao tuổi. Tuổi tác càng tăng, chức năng trao đổi chất trong cơ thể người ngày càng suy giảm, vận động cũng theo đó ít đi, nguy cơ tích trữ chất béo tăng lên. Đồng thời người trung tuổi, cao tuổi mắc các bệnh về nội tiết khá nhiều, ví dụ như bệnh tiểu đường có thể gây ra rối loạn trao đổi chất, cuối cùng làm cho chất béo bị tích lại trong gan.

Người già rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Người già rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Người thích ăn đồ tanh. Không ít người trẻ tuổi thường tổ chức ăn uống, tiệc tùng cùng gia đình, bạn bè, họ ăn rất nhiều đồ chứa hàm lượng chất béo cao, điều này sẽ làm cho gánh nặng của gan gia tăng, việc hấp thu, hợp thành chất béo của gan tăng lên, nguy cơ tích trữ mỡ, chất béo trong gan cũng theo đó tăng lên gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Người lười vận động. Thường xuyên không vận động sẽ dẫn đến thành phần dinh dưỡng thừa trong cơ thể chuyển hóa thành chất béo, khi tích trữ dưới da sẽ biểu hiện ra thành béo phì, còn khi tích trữ lại trong gan sẽ  biểu hiện thành gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Nên điều trị gan nhiễm mỡ thế nào?

Người đói. Người thường xuyên nhịn đói, do lượng đường máu giảm, acid béo trong mô gan bị vận chuyển vào máu làm cho acid béo tự do trong máu tăng cao, có thể dẫn đến tích trữ chất béo lại trong gan.

Người dinh dưỡng kém. Do thiếu protein mà dẫn đến giảm hợp thành protein béo nồng độ thấp, là nguyên nhân làm gan xảy ra trở ngại trong khi vận chuyển triglyceride, dẫn đến chất béo tích tụ lại trong gan.

Người bệnh viêm gan. Do người bệnh viêm gan ăn quá nhiều, vận động lại ít, cộng thêm chức năng gan chưa hoàn toàn hồi phục nên rất dễ dẫn đến gan tích tụ chất béo.

>> Xem thêm: triệu chứng gan nhiễm mỡ, điều trị gan nhiễm mỡ

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất