Những cách phát hiện sớm bệnh xơ gan là gì?

495 Lượt xem

Bệnh xơ gan rất nguy hiểm, chính vì thế những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao như những người thường xuyên uống rượu bia, mắc các bệnh viêm gan virus mãn tính, những người mắc chứng béo phì hoặc bệnh tiểu đường mãn tính cần phải tiến hành xét nghiệm máu và khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện sớm bệnh xơ gan nhằm có biện pháp điều trị xơ gan một cách khoa học, hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu

>> Xem thêm: Các triệu chứng của bệnh xơ gan

Phát hiện bệnh xơ gan bằng cách nào?

Phát hiện bệnh xơ gan bằng cách nào?

NHỮNG CÁCH PHÁT HIỆN SỚM BỆNH XƠ GAN

Phát hiện sớm bệnh xơ gan và điều trị xơ gan giai đoạn đầu có ý nghĩa quan trọng với người bệnh trong điều trị cũng như giúp ngăn chặn được những biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra. Bởi, đa số những bệnh nhân mắc bệnh gan nói chung, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan nói riêng không thể phát hiện bệnh sớm và được điều trị từ khi bệnh mới manh nha hình thành, do đó, bệnh nếu như chuyển sang giai đoạn cổ trướng sẽ rất nguy hiểm. Vì thế việc phát hiện sớm bệnh xơ gan có thể được thực hiện bằng các biện pháp như sau:

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh xơ gan

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan thì người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá được công thức máu, những yếu tố xuất hiện ở những bệnh nhân xơ gan như tình trạng huyết sắc tố, đánh giá chức năng, đánh giá chỉ số globulin, chỉ số albumin trong huyết tương. Đặc biệt là đánh giá tiểu cầu, ở những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan hoặc có khả năng cao dẫn đến xơ gan thì lượng tiểu cầu trong máu luôn giảm.

Khi xét nghiệm thấy chỉ số bilirubin tăng cao thì rất có thể người bệnh đang mắc chứng xơ gan ứ mật, chỉ số phospatase kiềm trong huyết tương máu hoặc ở những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan khi làm xét nghiệm máu cũng có thể thấy hàm lượng amoniac tăng, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan giai đoạn phát triển cũng có thể thấy lượng acid amin tăng cao.

Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh xơ gan

Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh xơ gan

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

Người bệnh khi tiến hành làm xét nghiệm máu nhưng có lẽ cũng chưa đủ căn cứ để có thể chẩn đoán đầy đủ bệnh xơ gan. Chính vì thế bệnh nhân nếu như muốn đánh giá bệnh đầy đủ nhất và điều trị xơ gan hiệu quả thì người bệnh có thể tiến hành thực hiện các chẩn đoán hình ảnh như:

  • Siêu âm gan

Khi thực hiện thủ thuật siêu âm gan người bệnh có thể nhìn thấy được cấu trúc bên ngoài của gan, có thể biết được gan có bị to ra không, bị teo đi không hoặc phát hiện dịch cổ trướng, khi bị mắc chứng cổ trướng thì có thể thấy dịch bao quanh khi thực hiện siêu âm, mắc bệnh xơ gan cũng có thể khiến cho lá lách to hơn, cấu trúc nhu mô gan không đồng đều.

  • Chụp cộng hưởng từ

Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như muốn biết được chính xác hơn về hình thái cấu trúc gan thì có thể thực hiện chụp cộng hưởng từ, đây là một trong nhiều chẩn đoán hình ảnh có thể phản ảnh chân thực và chính xác nhất về cấu trúc gan giúp các bác sĩ chuyên khoa có hướng điều trị bệnh đúng đắn.

  • Nội soi ổ bụng

Soi ổ bụng có thể giúp chúng ta nhận biết được những khối u to nhỏ khác nhau, sự thay đổi màu sắc của gan, nếu như gan đang bị bệnh thì gan bị chuyển từ màu đỏ sang màu vàng nhạt.

>> Xem thêm: Phải làm gì khi bị chẩn đoán xơ gan?

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan có lây không?

Những kết quả chẩn đoán bệnh trên đây giúp người bệnh cũng như các bác sĩ chuyên khoa biết rõ hơn về tình trạng bệnh cũng như những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải từ đó có các biện pháp chữa bệnh chuyên sâu, giúp kiểm soát được tình trạng bệnh và phòng ngừa biến chứng hiệu quả. Xơ gan là giai đoạn bệnh mãn tính nguy hiểm, chính vì thế, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, nên ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để có thể chữa bệnh hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe tốt hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất