Những điều cần biết sau điều trị viêm gan B

394 Lượt xem

Điều trị viêm gan b là điều hoàn toàn cần thiết giúp chúng ta có thể tránh xa bệnh cũng như những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và ảnh hưởng đến gan. Người bệnh khi mắc bệnh viêm viêm gan b nên thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể, theo dõi diễn biến của virus viêm gan b thì mới có thể chữa bệnh hiệu quả và đẩy lùi bệnh viêm gan b tốt hơn.

>> Xem thêm: Cách hỗ trợ chữa trị viêm gan B?

>> Xem thêm: Làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan B?

Điều trị viêm gan B

Sau điều trị viêm gan B cần làm gì?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT SAU ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B sau quá trình điều trị bệnh thì cần phải có các biện pháp kiểm soát bệnh để có thể ngăn chặn được tình trạng bệnh dễ dàng tái phát và phòng ngừa bệnh có diễn biến xấu đi. Vậy để làm được những điều này thì người bệnh cần phải làm gì? Dưới đây là một số hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa cho bệnh nhân sau điều trị viêm gan b như sau:

Theo dõi định kì các chỉ số men gan AST, ALT, định lượng HBV DNA, HBeAg, antiHBe, xét nghiệm sớm ung thư gan  AFP

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho rằng người bệnh nếu như chỉ số AST, ALT < 40 IU thì người bệnh cần phải kiểm tra AST, ALT mỗi tháng/lần trong 3 tháng đầu; sau đó người bệnh cần kiểm tra các chỉ số AST, ALT, AFP, Siêu âm gan 3 – 6 tháng/lần. Bệnh nhân không cần kiểm tra HBV DNA, HBeAg, anti HBe. Nếu như chỉ số AST, ALT > 40 IU và định lượng HBV DNA<104 copies/ml thì người bệnh cần phải kiểm tra chỉ số AST, ALT mỗi tháng/lần; định lượng HBV DNA, xét nghiệm chỉ số AFP, Siêu âm gan 3-6 tháng/lần.

Nếu người bệnh đang điều trị thuốc kháng virut viêm gan b thì nên kiểm tra AST, ALT, HBV DNA, HBeAg, Anti HBe, AFP, và Siêu âm 3-6 tháng/lần.

Tái khám định kì

Tái khám định kì sau điều trị viêm gan B

Tỉ lệ khỏi bệnh sau điều trị viêm gan b cao không?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B, bệnh nhân khi mắc căn bệnh này đánh giá hiệu quả điều trị bệnh cũng cần trong thời gian dài, thuốc chữa bệnh viêm gan B cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả chữa bệnh, kiểu gen của virus viêm gan b. Chỉ số HBsAg (-) dao động khoảng từ 1-15% tùy theo kiểu gene của viêm gan B.

Xét nghiệm đột biến gen viêm gan b khi nào?

Người bệnh khi đang điều trị bệnh viêm gan B nhưng số lượng virus viêm gan B trong cơ thể không giảm đi mà luôn có dấu hiệu tăng lên so với lần kiểm tra trước thì cần phải làm xét nghiệm đột biến gen HBV kháng thuốc.

Virus viêm gan b có khả năng kháng thuốc cao không?

Tùy mỗi loại thuốc cũng như các phương án điều trị viêm gan B trước đó có thể đánh giá được khả năng kháng thuốc của virus viêm gan B như: Sau 5 năm dùng thuốc điều trị viêm gan b bằng Lamivudine đã bị kháng 70%, nhưng Entecavir chỉ bị kháng 1,2%; sau 4 năm điều trị bằng Adefovir đã bị kháng thuốc 29%; sau 2 năm sử dụng Telbivudine đã bị kháng là 17%; tuy nhiên chỉ có Tenofovir là chưa bị kháng sau 3 năm điều trị viêm gan b.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B

Viêm gan B cần phải có phương pháp điều trị bệnh phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh, phù hợp với mức độ tổn thương gan của bệnh nhân viêm gan B thì mới có thể mang lại hiệu quả chữa trị bệnh tốt nhất. Người bệnh khi mắc căn bệnh này không nên tùy tiện dùng thuốc để tránh những nguy hại xấu mà thuốc có thể gây ra. Trong và sau quá trình điều trị bệnh, ngoài việc tái khám định kì thì bệnh nhân mắc bệnh viêm gan b cũng nên ăn uống khoa học, không nên uống rượu bia và đồ uống có cồn, cần nghỉ ngơi khoa học, không nên thức khuya, tránh xa căng thẳng và áp lực để tránh tổn thương gan cũng như giúp người bệnh nhanh chóng ổn định chức năng gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất