Những điều cần biết về kiểm tra ung thư gan

803 Lượt xem

Kiểm tra ung thư gan bao gồm các kiểm tra hình ảnh, xét nghiệm máu và sinh thiết gan. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác. Cùng tìm hiểu một số điều cần biết về kiểm tra ung thư gan.

>> Xem thêm: Tuổi trung niên càng dễ mắc ung thư gan

>> Xem thêm: Nguyên nhân ung thư gan nguyên phát

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ BỊ UNG THƯ GAN CAO

Người mắc bệnh viêm gan cần kiểm tra ung thư gan

Người mắc bệnh viêm gan cần kiểm tra ung thư gan

Trong giai đoạn đầu,bệnh ung thư gan thường không có các dấu hiệu rõ ràng. Đó là lý do tại sao những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao cần phải đi kiểm tra ung thư gan định kỳ hàng năm.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan bao gồm:

  • Đàn ông mắc bệnh viêm gan B và xơ gan từ 40 tuổi trở lên.
  • Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B và xơ gan từ 50 tuổi trở lên.
  • Người mắc viêm gan B và gia đình có người có tiền sử mắc ung thư gan.
  • Người mắc viêm gan C.
  • Người mắc xơ gan.
  • Người phải làm việc trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất…

Ung thư gan càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị bệnh thành công càng cao. Vì thế các tổ chức y tế uy tín trên thế giới khuyến cáo những người nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nên kiểm tra ung thư gan từ 6 tháng đến 1 năm 1 lần. Để có thể hiểu rõ hơn về các triệu chứng ung thư gan bạn vui lòng click vào đây >> Triệu chứng ung thư gan

CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA UNG THƯ GAN

 

Chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu

Siêu âm gan là biện pháp chẩn đoán kiểm tra ung thư gan

Siêu âm gan là biện pháp chẩn đoán kiểm tra ung thư gan

Siêu âm gan là biện pháp chẩn đoán bằng hình ảnh phổ biến nhất trong kiểm tra ung thư gan. Qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện ra các khối u hình thành trong gan.

Phương pháp kiểm tra ung thư gan này có thể áp dụng cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Siêu âm thường được kết hợp với xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP). Sự hiện diện của loại protein này trong máu của người trưởng thành có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nhất định, bao gồm cả ung thư gan.

Tuy nhiên, chỉ số AFP không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên nếu phát hiện thấy có nồng độ AFP trong máu và siêu âm thấy có khối u ở gan, thì người bệnh cần cân nhắc để thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác. Trong trường hợp kết quả siêu âm bình thường chưa thấy khối u, nhưng xét nghiệm thấy nồng độ AFP trong máu cao, thì bệnh nhân cũng cần phải tiến hành một số xét nghiệm chẩn đoán chi tiết hơn.

Ngoài ra, để kiểm tra ung thư gan, còn có một số xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính (chụp CT), chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) và Angiography.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan được thực hiện để khẳng định kết quả chẩn đoán. Trong sinh thiết gan, các bác sĩ sẽ lấy trong gan của người bệnh một mẫu mô gan nhỏ. Sau đó mẫu mô gan này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để xác định các tế bào ung thư.

Có 3 hình thức sinh thiết gan bao gồm: sinh thiết kim, sinh thiết phẫu thuật và sinh thiết nội soi. Tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ xem xét áp dụng một trong số các hình thức sinh thiết này.

Người bệnh cũng có thể được bác sĩ yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung khác như xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, chức năng thận và các xét nghiệm về sự đông máu nhằm đánh giá chính xác hoạt động của gan và các cơ quan khác. Những xét nghiệm này cũng sẽ giúp bác sĩ xác định được khả năng đáp ứng của bệnh nhân với phẫu thuật hoặc hóa trị, xạ trị.

>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan có chữa được không?

>> Xem thêm: Lý do mắc bệnh ung thư gan nguy hiểm

Đối với những người mắc viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính, xơ gan, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư gan, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tần suất của việc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra ung thư gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất