Những hiểu nhầm thường gặp của những người mắc bệnh gan do rượu

368 Lượt xem

Áp lực của của cuộc sống hiện đại càng ngày càng đè nặng lên vai chúng ta. Vì thế những cuộc nhậu nhẹt tiếp khách hoặc đơn giản chỉ là uống rượu giải sầu càng ngày càng nhiều, vì thế mà số người mắc các bệnh gan do rượu càng ngày càng có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa có đầy đủ kiến thức về các bệnh này khiến chúng ngày càng lan rộng hơn. Một số điều chúng ta cho là đúng nhưng lại có thể khiến bệnh gan do rượu nặng hơn. Cùng tìm hiểu những hiểu nhầm thường gặp của những người mắc bệnh gan do rượu.

>> Xem thêm: Rượu vang có tốt cho gan không?

>> Xem thêm: Hậu quả của viêm gan do rượu

HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI MẮC BỆNH GAN DO RƯỢU

 

Uống càng nhiều thì khả năng giải độc của gan càng tốt.

Nhiều người khi mới bắt đầu biết uống rượu thì rất dễ say, nhưng uống quen rồi thì tửu lượng lên dần dần. Chính vì vậy có một quan niệm cực kỳ sai lầm là uống càng nhiều thì khả năng giải độc rượu của gan càng tốt. Đa số những người mắc bệnh gan do rượu đều là những người có tửu lượng tương đối tốt. Trên thực tế, tửu lượng tốt chỉ cho thấy mức độ chịu đựng trước chất cồn tốt, khả năng ethanol chuyển hóa acetaldehyde tốt. Vì thế, tửu lượng tốt không có nghĩa là khả năng giải độc của gan đối với cồn tốt, mà mức độ tổn thương của cồn đối với cơ thể vẫn không hề giảm đi.

Hiểu nhầm về bệnh gan do rượu

Có một quan niệm cực kỳ sai lầm là uống càng nhiều thì khả năng giải độc rượu của gan càng tốt

Rượu vang có lợi cho sức khỏe nên có thể uống thay rượu mạnh

Trong hiểu biết của chúng ta, rượu vang là một loại rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nếu biết sử dụng điều độ và đúng cách thì có thể phát huy một số tác dụng như phòng chống bệnh tim mạch, bệnh lú lẫn ở người già, bệnh Parkinson… Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những người khỏe mạnh. Đối với những người đang mắc bệnh gan do rượu thì quan điểm này lại không thích hợp. Bởi vì trong rượu vang vẫn có cồn, khi người bệnh uống lâu dài thì lượng cồn cũng sẽ tích lũy lại trong cơ thể ngày càng nhiều và gây tổn thương gan. Vì thế, bất kể là cồn của rượu mạnh hay rượu vang, bia thì hậu quả mà nó gây ra cho lá gan đang tổn thương là như nhau.

Ăn sữa chua có thể giải rượu bảo vệ gan

Lượng cồn khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ rất ít ở ruột và dạ dày, trên niêm mạc dạ dày chỉ có một lượng nhỏ alcohol dehydrogenase để chuyến hóa cồn, 90 – 98% lượng cồn ethanol vẫn được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Vì thế ăn sữa chua chỉ có thể làm giảm sự tổn thương ở niêm mạc dạ dày do cồn gây ra, làm giảm tốc độ hấp thu cồn, chứ không thể bảo vệ gan của bạn được. Để tránh sự tổn thương gan, biện pháp tốt nhất vẫn là giảm lượng rượu dung nạp vào cơ thể.

Bệnh gan do rượu là bệnh rất nguy hiểm, vì nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho gan như xơ gan, ung thư gan. Vì thế, hiểu rõ về căn bệnh này là điều rất quan trọng để hạn chế cũng như làm giảm những tác hại của rượu tới gan một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan do rượu 

>> Xem thêm: Rượu và thịt không phải cặp đôi hoàn hảo!

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất