Những lầm tưởng về bệnh gan nhiễm mỡ

283 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

>> Xem thêm: Ăn nhiều các loại quả mọng giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ GAN NHIỄM MỠ

Có rất nhiều người có những lầm tưởng về căn bệnh này, vì thế mà dẫn đến sự chủ quan trong phòng và chữa bệnh như: gan nhiễm mỡ lành tính nên không phải chữa trị, chỉ người béo mới bị gan nhiễm mỡ hay trẻ em thì không bị gan nhiễm mỡ…Cùng nghe các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã giải đáp thắc mắc về những hiện tượng này

Những lầm tưởng của bệnh nhân về gan nhiễm mỡ

Những lầm tưởng của bệnh nhân về gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra cho người ăn uống dư thừa, người ăn uống thiếu thốn thì không bao giờ bị: Thực ra, người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể bị tích tụ mỡ trong gan do thiếu một số chất cần thiết để đưa bớt mỡ ra khỏi gan.

Để tránh gan nhiễm mỡ, chỉ cần kiêng chất béo: Các bác sĩ cho biết cần giảm cả chất đường, vì đường thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ trong gan. Vận động kèm theo dinh dưỡng đúng cách cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trẻ em không bao giờ bị bệnh gan nhiễm mỡ: Bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã cho biết, bà từng gặp một em bé 8 tuổi, béo phì, bị bệnh này. Gan nhiễm mỡ gắn liền với bệnh béo phì; vì thế, bất kể trẻ em hay người lớn, nếu bị béo phì thì nên nghĩ tới nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Tỏi hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Tỏi hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất là dùng thuốc hạ cholesterol: Đa số bệnh nhân không liên quan đến việc tăng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác của mỡ gọi là triglycerides. Do vậy, các thuốc làm giảm cholesterol máu chẳng những không chữa khỏi bệnh mà còn có nguy cơ làm tăng men gan.

>> Xem thêm: Ăn nhiều cà tím ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác

Có thể dùng tỏi hoặc một số loại thảo dược làm mát gan để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ:  Khoa học hiện nay chưa chứng minh được công dụng của tỏi cũng như các loại thảo  dược khác trong việc phòng ngừa bệnh này.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính: Điều này chỉ đúng nếu bị bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ. Nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10%.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất